Dòng sự kiện:
Hà Nội: Đề xuất 5 xe kiểm nghiệm nhanh dư lượng hóa chất trong thực phẩm
21/03/2018 18:50:04
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới sẽ triển khai hoạt động 5 xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm để xét nghiệm dư lượng hóa chất trong rau củ quả, thức ăn ngay tại các chợ, siêu thị,..

Theo Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2018, việc triển khai các xe xét nghiệm nhanh rất hữu ích đối với các đoàn thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi kết quả kiểm tra có ngay nên những sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ lập tức bị thu hồi, ngăn chặn không cho lưu thông, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục phát triển các chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Hiện nay, trên địa bàn thành phố duy trì 60 chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; đồng thời, phối hợp với các tỉnh trong quản lý ATTP theo chuỗi như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh…

Thành phố cũng tăng cường quản lý ATTP tại các chợ và quản lý các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tiến tới xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm và các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP…

Đặc biệt, trong năm 2018, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sẽ được quy định rõ. Theo đó, mỗi xã sẽ có chức danh công chức kiêm nhiệm theo dõi công tác ATTP; chuẩn bị các bước để triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã…

Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra tại các chợ, siêu thị, địa điểm ăn uống,...

Bên cạnh việc triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm ngăn chặn thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn còn tồn tại hiện nay như một bộ phận không nhỏ người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm chưa tự giác chấp hành quy định an toàn thực phẩm và thiếu trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng vì lợi nhuận trước mắt. Người tiêu dùng đôi khi còn dễ dãi trong mua bán thực phẩm mà không biết rõ nguồn gốc và lựa chọn sử dụng dịch vụ kinh doanh thực phẩm.

Vị lãnh đạo của Sở Y tế cũng nhấn mạnh, sự vào cuộc của chính quyền địa phương cấp xã còn chưa quyết liệt, việc kiểm tra chủ yếu là nhắc nhở. Nhân lực chuyên trách an toàn vệ sinh thực phẩm còn thiếu so với nhiệm vụ thực hiện; đặc biệt là tuyến xã, phường chưa có cán bộ chuyên trách về an toàn vệ sinh thực phẩm. Những tồn tại nêu trên đã gây khó khăn cho công tác quản lý, ngăn chặn thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.

Theo thống kê năm 2017, với 3 xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng của Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm trên 1.100 mẫu, trong đó có 85 mẫu còn tồn dư hóa chất, chất cấm... Các đoàn liên ngành đã thanh, kiểm tra trên 111.100 lượt cơ sở, phát hiện 26.310 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt trên 38 tỷ đồng.

Quang Hưng

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến