Dòng sự kiện:
Hải Phát phủi trách nhiệm sau hàng loạt thiếu sót PCCC ở Tân Tây Đô?
23/04/2018 05:58:26
Người dân Tân Tây Đô bất ngờ khi mình phải gánh trách nhiệm “khắc phục” hệ thống PCCC tại tòa nhà HHB sau kết luận của đoàn thanh tra huyện Đan Phượng.

Hôm 21/4, UBND huyện Đan Phượng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam – Trưởng phòng cảnh sát PC&CC số 13 làm trưởng đoàn, cùng nhiều cán bộ các phòng, ban UBND huyện, đã tiến hành kiểm tra công tác chấp hành các quy định của pháp luật đối với Chung cư cao tầng HHB, khu đô thị Tân Tây Đô.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đã kết luận hàng loạt vấn đề tồn tại, vi phạm của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát từ khi thi công xây dựng, đến quản lý vận hành và bàn giao tòa nhà cho BQT vẫn chưa được khắc phục.

Theo đó, khu vực tầng thương mại chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC, dầm cầu thang thoát hiểm khu vực tầng 2, 3 không đảm bảo chiều cao thông thủy tối, lối thoát nạn theo đường bộ dưới tầng hầm bị xây tường bịt kín, cửa cuốn tại đường dốc tầng hầm chưa được kết nối liên động với hệ thống báo cháy.

Ngoài ra, kết luận nêu rõ: “Trục kỹ thuật điện thông tầng, đường cáp điện qua tường chưa đảm bảo kín bằng vật liệu ngăn cháy. Họng nước tầng 1 không có nước, các họng nước chờ nhận từ xe chữa cháy chưa được niêm yết biển chỉ dẫn, thử nghiệm trụ nước nhận thấy không đảm bảo áp lực nước, không có vòi chữa cháy bên trong hộp đựng.

Ngoài ra khu vực tầng 1-3 (tầng thương mại) chưa đi vào hoạt động, chưa thi công hoàn thiện và chưa lắp đặt hệ thống PCCC. Hiện tại đã tiến hành ngăn chia mặt bằng (đã xây tường ngăn) so với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt nhưng chưa được thẩm duyệt bổ sung PCCC”.

Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu chủ đầu tư Hải Phát phải thực hiện khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm trong hệ thống PCCC của tòa nhà; đồng thời phối hợp với BQT tòa nhà để thực hiện bàn giao toàn bộ hồ sơ quản lý công tác PCCC cho đơn vị quản lý vận hành theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, hệ thống PCCC tại tòa nhà HHB vẫn chưa được hoàn thiện nhưng chủ đầu tư là Hải Phát vẫn ngang nhiên hoạt động trông giữ xư tầng hầm. Việc này đã bị đoàn thanh tra yêu cầu dừng ngay hoạt động để hoàn thiện hệ thống PCCC cho tòa nhà.

Phương tiện xe máy của cư dân đã được đưa ra khỏi tầng hầm

Tuy nhiên tại buổi làm việc, đại diện Công ty Hải Phát cho rằng: Chủ đầu tư đã chuyển và bàn giao đầy đủ hồ sơ cho Ban Quản trị. Đối với hồ sơ quản lý hoạt động công tác PCCC, Ban Quản trị và đơn vị quản lý vận hành mới phải có trách nhiệm xây dựng theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Lam - Trưởng BQT tòa nhà HHB khẳng định, BQT chưa được tiếp nhận đầy đủ hồ sơ quản lý về PCCC. Tại biên bản làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành, ông Lam cũng đề nghị chủ đầu tư phải bàn giao đầy đủ để BQT và đơn vị vận hành có thể khai thác hiệu quả các hệ thống PCCC của tòa nhà; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm của Hải Phát

Cư dân tòa nhà HHB cho biết, hết sức bức xúc trước cách làm kiểu “cắt xén”, chây ì, vô trách nhiệm của Hải Phát. Nhiều người cho rằng, với một doanh nghiệp có gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, những hành động của chủ đầu tư chẳng khác nào “mua danh ba vạn, bán danh…không đồng”.

Cư dân tòa nhà HHB cho biết, hết sức bức xúc trước cách làm kiểu “cắt xén”, chây ì, vô trách nhiệm của Hải Phát. Công trình đã bị kết luận hàng loạt tồn tại, vi phạm, thậm chí đã bị xử phạt trước đó. Thế nhưng khi tiến hành bàn giao, các vị chưa khắc phục hết vi phạm, rồi lại giấu nhẹm các hồ sơ PCCC liên quan, không bàn giao cho đại diện của cư dân. Giờ đây các vị phủi trách nhiệm, bắt cư dân phải có trách nhiệm khắc phục, thì đây là một điều rất kho chấp nhận.

Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến