Dòng sự kiện:
Hungary chặn viện trợ 50 tỷ euro của EU cho Ukraine
15/12/2023 15:31:35
Dù đã quyết định sẽ bắt đầu quá trình đàm phán với Ukraine về việc kết nạp nước này, Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể thông qua gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro cho Kiev do sự phản đối của Hungary.

Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thông qua đề xuất viện trợ bổ sung cho Ukraine và đề xuất xem xét lại phân bổ ngân sách của khối này. Điều này khiến khoản viện trợ bổ sung trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD) cho Ukraine vẫn chưa được chấp thuận.

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận EU không thông qua kế hoạch ngân sách mới, trong đó có khoản viện trợ cho Ukraine, do vấp phải sự phản đối của một nước thành viên. Ông Michel cho biết các lãnh đạo EU sẽ thảo luận lại vấn đề này vào đầu năm sau.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã rời khỏi phòng hội nghị trong khi các nhà lãnh đạo EU khác bỏ phiếu để mở các cuộc đàm phán kết nạp Ukraine.

Các quan chức cho biết lãnh đạo của 26 trong số 27 quốc gia thành viên EU hài lòng với đề xuất về ngân sách của khối do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đưa ra.

“Chúng ta vẫn còn chút thời gian, Ukraine sẽ không hết tiền trong vài tuần tới. Tôi khá tự tin rằng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận vào đầu năm tới, có thể là vào cuối tháng 1/2024”, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói với các phóng viên sau khi rời khỏi hội nghị.

Thủ tướng Orban cho rằng Ukraine không nên nhận số tiền lớn như vậy từ ngân sách EU vì nước này không phải là một phần của khối. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo EU khác đã đảm bảo với Ukraine rằng họ sẽ chuyển viện trợ cho Kiev ngoài ngân sách EU nếu Hungary tiếp tục phủ quyết đề xuất.

Ngày 14/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã gây bất ngờ khi công bố quyết định của nhóm 27 về việc mở các cuộc đàm phán gia nhập EU với Ukraine.

Động thái này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Ukraine, sau khi cuộc phản công chống lại lực lượng Nga của Kiev không đạt được lợi ích lớn và Tổng thống Joe Biden cho đến nay vẫn chưa thể đạt được gói viện trợ 60 tỷ USD cho Ukraine thông qua Quốc hội Mỹ.

“Đây là một chiến thắng cho Ukraine. Một chiến thắng cho toàn bộ châu Âu. Một chiến thắng tạo động lực, truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Tác giả: Mai Trang

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến