Dòng sự kiện:
Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không được mời dự hội nghị thượng đỉnh do Mỹ tổ chức
25/03/2023 05:51:37
Theo thông tin từ một số người làm công tác tổ chức, tại hội nghị thượng đỉnh về dân chủ do Mỹ tổ chức vào tuần tới sẽ có khoảng 120 nước được mời. Cũng giống lần trước, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ không có trong danh sách.

Việc không mời hai thành viên NATO đã phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng về sự suy giảm của nền dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary. Giới phân tích cho rằng, tình hình hiện tại có thể sẽ càng thổi bùng thêm căng thẳng giữa Mỹ với Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như gia tăng khoảng cách giữa hai nước với các thành viên NATO và EU khác.

Tổng thống Mỹ - Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Đây không phải là lần đầu tiên Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ không được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ do Tổng thống Mỹ Joe Biden triệu tập. Tại hội nghị trước đó vào tháng 12 năm 2021, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong số các nước không có mặt ở đó mặc dù khi đó có khoảng 110 quốc gia được mời tham dự. Vào thời điểm đó, cả Nga và Trung Quốc cũng không có tên trong danh sách được mời, tuy nhiên Đài Loan, Trung Quốc lại có mặt.

Hội nghị thượng đỉnh năm nay do Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan và Zambia chủ trì được tổ chức từ ngày 28 đến 30 tháng 3 và sẽ được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến./.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến