Dòng sự kiện:
Indonesia vượt Ấn Độ trở thành tâm dịch mới của Châu Á
14/07/2021 14:53:58
Indonesia vượt qua Ấn Độ trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19 ở châu Á với số ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua đạt gần 48.000 ca.

Trong hai ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Indonesia đã liên tục tăng vọt lên hơn 40.000 ca mỗi ngày, trong khi ở Ấn Độ, con số này đã giảm xuống ở mức hơn 32.000 ca. Đáng lo ngại hơn, dân số của Indonesia chỉ bằng 1/5 Ấn Độ những tỷ lệ mắc Covid-19 lại cao hơn gấp đôi. Thêm vào đó, tỷ lệ phần trăm các mắc Covid-19 trong số những người được xét nghiệm tại Indonesia là 30%, còn ở Ấn Độ là 2%. Những con số này mới chỉ là con số chính thức được đưa ra, trong khi thực tế còn cao hơn rất nhiều lần.

Hơn 68.000 người Indonesia đã tử vong trong đại dịch. (Nguồn: CNBC)

Hiệp hội các chuyên gia y tế cộng đồng Indonesia nhận định, số ca mắc Covid-19 tại Indonesia có thể đã đạt đến 100.000 ca mỗi ngày, tuy nhiên do năng lực xét nghiệm của chính phủ vẫn còn hạn chế nên chưa thể phát hiện hết số ca mắc. Hiệp hội này cho rằng, số ca mắc Covid-19 hàng ngày vẫn sẽ tiếp tục tăng ngay cả khi chính phủ đã thực hiện Hạn chế Hoạt động Cộng đồng Khẩn cấp bởi người dân vẫn được phép di chuyển ra khỏi nhà, đặc biệt là đối với những người làm việc trong lĩnh vực thiết yếu. Trước sự xâm nhập của biến thể Delta cùng sự chủ quan của người dân sau khi tiêm vaccine Covid-19, hiệp hội này kêu gọi chính phủ tăng cường các biện pháp giới hạn sự di chuyển của người dân, đồng thời nâng cao năng lực xét nghiệm và truy vết.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Sadikin cho biết, hiện nay, tỷ lệ sử dụng giường cho bệnh nhân Covid-19 ở 12 tỉnh đã vượt quá 70%. Một nửa trong số đó ở Java và phần còn lại nằm trên các hòn đảo lớn khác của Indonesia. Ở Jakarta, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh là gần 90%, mặc dù một số cơ sở gần đây đã được chuyển đổi thành bệnh viện cho bệnh nhân Covid-19. Việc quá tải các cơ sở y tế khiến nhiều người dân phải cách ly và tử vong tại nhà. Nhóm dữ liệu độc lập Lapor Covid-19 Indonesia cho biết, có 453 người đã chết trong tình trạng tự cách ly kể từ tháng 6/2021.

Trước tình trạng trên, chính phủ Indonesia đang chuẩn bị các kịch bản để đối mặt với mức tăng 30% các trường hợp trong hai tuần tới. Các biện pháp bao gồm chuyển đổi 40% giường bệnh thông thường thành cơ sở điều trị cho Covid-19, chuyển đổi 100% ô xy cho ngành y tế, nhập khẩu ô xy từ nước ngoài và tăng tốc tiêm chủng vaccine Covid-19.

Chính phủ cũng đã bắt đầu phân phát 300.000 gói thuốc và thực phẩm chức năng cho những bệnh nhân không có triệu chứng và những người có triệu chứng nhẹ không cần nhập viện đang tự cách ly tại nhà.

Đợt bùng phát tồi tệ nhất ở Indonesia kể từ khi bắt đầu đại dịch, nó vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Tính đến ngày 13/4, tổng số ca mắc Covid-19 ở Indonesia đã đạt hơn 2,6 triệu người mắc Covid-19 với 68.219 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh ở Ấn Độ vẫn tiếp tục giảm so với mức đỉnh điểm vào tháng Năm.

Tác giả: Hương Trà

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến