Kết luận thanh tra chính thức về ngân hàng Eximbank
22/10/2015 18:08:20
Ba trong số các thành viên hội đồng quản trị hiện tại của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Eximbank có thể sẽ rời khỏi hội đồng quản trị trong quá trình xử lý những tồn tại của ngân hàng liên quan đến cổ phần – cổ phiếu.

Tin liên quan

Đó là một trong số những kiến nghị của cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng gửi lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo kết luận thanh tra đã được thông qua vào sáng nay (ngày 22/10/2015) do đại diện Cục Thanh tra, giám sát NHNN TPHCM làm việc với hội đồng quản trị và ban điều hành Eximbank.

Eximbank sẽ tiến hành ĐHCĐ bất thường bầu lại nhân sự hội đồng quản trị trong tháng tới

Theo nguồn tin đáng tin cậy từ NHNN, một số cổ phần cổ phiếu của Eximbank do một số cổ đông cá nhân đứng tên đã được thu hồi và những cổ đông thật của số cổ phần này đã uỷ quyền vô thời hạn, không huỷ ngang toàn bộ số cổ phần đó cho Ngân hàng Nhà nước. Một số khoản cho vay liên quan đến đầu tư cổ phần cổ phiếu ngân hàng chưa đúng qui định, được thanh tra đề xuất thời hạn một tháng để xử lý kể từ ngày công bố kết luận thanh tra.

Vấn đề chấp hành qui chế cho vay đối với nhóm khách hàng liên quan đến kinh doanh bất động sản cũng được làm rõ. Một số giao dịch chuyển nhượng nhằm tạo ra doanh số ảo, lợi nhuận ảo cũng được hướng dẫn phải xử lý.

Dự kiến Eximbank sẽ tiến hành đại hội cổ đông bất thường bầu lại nhân sự hội đồng quản trị trong tháng tới.

Trong một diễn biến khác, theo NHNN, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) sau khi nhận bàn giao Ngân hàng TMCP Phương Nam và thành trở ngân hàng hợp nhất, sẽ tổ chức đại hội cổ đông ra mắt hội đồng quản trị mới trong tháng 11-2015.

Do Sacombank là ngân hàng niêm yết, theo qui định của pháp luật, đại hội cổ đông của ngân hàng hợp nhất được tiến hành tối thiểu sau 30 ngày kể từ ngày nhận sáp nhập ngân hàng khác. Sacombank nhận bàn giao ngân hàng Phương Nam ngày 1-10-2015, nên đại hội cổ đông chỉ có thể diễn ra sớm nhất trong tháng 11-2015.   

Đại diện NHNN cho biết hiện nay nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Trầm Bê đã thực hiện việc uỷ quyền vô thời hạn, không huỷ ngang toàn bộ số cổ phần của họ ở ngân hàng Phương Nam, ngân hàng Sacombank và ngân hàng hợp nhất cho NHNN.

Thông qua số cổ phần đã uỷ quyền này, NHNN hiện đang có trong tay hơn 51% cổ phần của Sacombank sau hợp nhất và NHNN là cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối tại đây. Dự kiến đại diện của Nhà nước tham gia vào hội đồng quản trị Sacombank sau hợp nhất sẽ chính thức có mặt trong đại hội cổ đông sắp tới.

Ông Trầm Bê sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của Sacombank từ sau đại hội. Ông cùng nhóm nhà đầu tư liên quan vẫn có trách nhiệm phải bổ sung tài sản, nếu cần, để xử lý các nghĩa vụ nợ trong quá trình tái cơ cấu Sacombank như NHNN đã thông báo công khai mấy tháng trước đây.

 

Theo TBKTSG

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến