Dòng sự kiện:
Không tình tiết giảm nhẹ, Nguyễn Xuân Đường bị tuyên y án 15 năm tù
24/05/2022 16:25:43
Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm cùng kháng cáo, xin giảm hình phạt. Tuy nhiên, do bị cáo không cung cấp được tình tiết nào để giảm nhẹ nên TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án.

Sáng 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin ra xét xử phúc thẩm về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Phiên tòa diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình.

Trước đó, tháng 11/2021, TAND tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đường 15 năm tù; Nguyễn Khắc Nin 12 năm tù.

HĐXX sáng nay tại Thái Bình

Sau đó Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, bị cáo Đường cho rằng HĐXX cần làm rõ một số tình tiết trong hoạt động làm dịch vụ hỏa táng mà y đã tham gia điều hành.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, Đường phủ nhận vai trò chủ mưu trong việc chỉ đạo thu 500 nghìn đồng/ca hỏa táng.

Bên cạnh đó, bị cáo này cho rằng đây không phải là ăn chặn mà các cơ sở làm dịch vụ hỏa táng trên địa bàn đã tự nguyện đưa cho Đường.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, các bị cáo có kháng cáo nhưng không cung cấp được tình tiết nào để giảm nhẹ. Xét thấy, mức án tòa sơ thẩm tuyên là đúng người, đúng tội, đủ tính răn đe. Do đó, HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

Nguyễn Xuân Đường bị tuyên y án

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến tháng 4/2020, Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình, lợi dụng danh nghĩa Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường "Nhuệ".

Bị cáo Đường tự ban hành quy chế hoạt động của hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình, chia địa bàn hoạt động rồi bắt các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tuân theo.

Hành vi lộng hành của Đường được các đàn em là Ninh Đức Lợi, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến giúp sức.

Cáo trạng chỉ ra, nếu cơ sở tang lễ nào không tuân theo thì Đường cho đàn em chặn xe tang, cắt địa bàn, đe dọa, hành hung bằng nhiều thủ đoạn xảo quyệt.

Sợ Đường, 25 cơ sở tang lễ ở tỉnh Thái Bình đã phải đồng ý nhắn tin báo ca hỏa táng cho nhóm của hắn. Mỗi ca hỏa táng, đối tượng thu 500.000 đồng.

Bị cáo Nguyễn Khắc Nin tại phiên toà

Thời gian đầu, Ninh Đức Lợi đóng vai trò cánh tay phải, thay mặt Đường xử lý nhiều công việc và nhận tiền báo ca, thống kê con số.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2019, đối tượng có biệt danh là Cường "Sơn La" nói với Đường là Lợi báo ca không trung thực và đề nghị được thay thế. Đường đã đồng ý.

Nguyễn Thị Dương, vợ Đường đã giúp Đường "Nhuệ" ký các hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động dịch vụ tang lễ do Đường đề ra.

Dương còn trực tiếp nhận hơn 100 triệu đồng tiền báo ca rồi đưa cho chồng.

Theo tài liệu điều tra, 25 cơ sở làm dịch vụ tang lễ đã phải báo 4.938 ca hỏa táng và phải nộp hơn 2,4 tỉ đồng cho băng nhóm này. Toàn bộ số tiền trên đã bị Đường tiêu xài hết.

Trong quá trình điều tra, Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Quách Việt Cường khai nhận hành vi giúp sức cho Đường. Tuy nhiên, vợ chồng Dương Đường và Tiến "trắng" không khai nhận hành vi phạm tội.

Tác giả: Nguyễn Thu Hằng

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến