Dòng sự kiện:
Lầu Năm Góc cảnh báo bắt đầu cạn ngân sách viện trợ cho Ukraine
03/10/2023 17:00:01
Trong thư gửi tới các lãnh đạo quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc cảnh báo về việc ngân sách thay thế vũ khí mà chính phủ Mỹ gửi cho Ukraine đang gần cạn dần.

Ảnh: Andrew Harnik/AP.

Lá thư được AP thu thập có nội dung hối thúc Quốc hội Mỹ bổ sung ngân sách cho Ukraine. Quốc hội Mỹ đã tránh được nguy cơ đóng cửa chính phủ sau khi thông qua một bộ ngân sách ngắn hạn trong cuối tuần vừa rồi. Tuy nhiên, dự luật này cũng đã cắt bỏ hoàn toàn viện trợ cho Ukraine.

Chánh kế toán Lầu Năm Góc Michael McCord phát biểu trước các lãnh đạo của Thượng viện và Hạ viện, chỉ còn 1,6 tỷ USD trong nguồn ngân sách 25,9 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã đặt ra nhằm tiếp tế cho các gói viện trợ mà Mỹ gửi tới Ukraine. Các gói viện trợ này bao gồm hàng triệu viên đạn pháo và các loại tên lửa đóng vai trò quan trọng trong cuộc phản công của Ukraine.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng chỉ còn 5,4 tỷ USD trong ngân sách với mục đích viện trợ vũ khí và trang thiết bị đang được tồn kho. Gói viện trợ này đã có thể cạn kiệt từ trước, đầu năm 2023 khi Lầu Năm Góc kịp phát hiện, cơ quan này đã định giá quá cao lượng vũ khí và trang thiết bị đã viện trợ trước đó, giúp khôi phục khoảng 6,2 tỷ USD trong ngân sách viện trợ.  

Ông McCord cho biết, chính phủ Mỹ đã cạn kiệt nguồn ngân sách viện trợ lâu dài cho Kyiv thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh cho Ukraine, sáng kiến giúp mang lại nguồn đầu tư giúp đặt ra hợp đồng cho các gói viện trợ vũ khí trong tương lai.

Trong thư, ông McCord viết: “Chúng tôi đã buộc phải giảm bớt nguồn tiếp tế cho lực lượng trong nước để đề phòng rủi ro về ngân sách trong tương lai. Việc không tiếp tế đầy đủ cho lực lượng quốc gia một cách kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính sẵn sàng của quân đội trong nước”.

Ông cũng cho biết, nếu không được cung cấp thêm ngân sách, Mỹ sẽ phải trì hoãn hoặc giảm bớt viện trợ vũ khí quốc phòng, đạn dược, máy bay không người lái, các thiết bị nổ và xâm nhập. Đây đều là những trang thiết bị “mang tính quan trọng sống còn trong tình hình Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch tiến công trong mùa đông”.

Trong Chủ Nhật, Tổng thống Joe Biden cho biết, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine, nhưng cần có quyết định về nguồn ngân sách ngay lập tức.

“Chúng ta không thể để cho nguồn viện trợ của Mỹ cho Ukraine bị gián đoạn trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa và các cơ quan chính phủ đều nhận ra tính khẩn cấp trong tình hình hiện tại”.

Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết, nếu không tiếp tục nhận được viện trợ, quân đội Ukraine sẽ bắt đầu yếu thế.

“Nếu như không có nguồn ngân sách mới, họ sẽ bắt đầu cảm nhận được thay đổi vào khoảng dịp Lễ Tạ ơn”.

Dự luật ngân sách ngắn hạn được Quốc hội Mỹ thông qua gần đây chỉ có thời hạn tới giữa tháng 11. Ông McCord cho biết, Bộ Quốc phòng khó có thể chấp nhận được rủi ro với quyết định điều hướng nguồn tiền trong dự luật ngân sách tạm thời đó để bổ sung viện trợ cho Ukraine.

Một số nhà lập pháp đã công nhận giành được sự thông qua cho quyết định gửi viện trợ tới Ukraine tại Quốc hội Mỹ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, trong tình hình cuộc xung đột tiếp tục trì trệ và quan điểm phản đối viện trợ từ các thành viên đảng Cộng Hòa đang dần chiếm đà dư luận.

 Tác giả: Nguyễn Quang Minh/Theo AP News

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến