Dòng sự kiện:
Liên minh châu Âu đưa phái đoàn giám sát bầu cử đầu tiên tới Venezuela
30/10/2021 15:38:48
Ngay sau khi tới Venezuela, phái đoàn của EU đã họp với Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela để thống nhất kế hoạch phân bổ các nhóm quan sát viên tới các địa phương trên cả nước.

Các thành viên trong nhóm quan sát viên của EU tới Caracas, Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai nhóm quan sát viên đầu tiên tới nước này để tham gia giám sát tiến trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/11 tới.

Phái đoàn gồm 44 người và do nữ nghị sỹ Isabel Santos dẫn đầu. Ngay sau khi tới Venezuela, phái đoàn đã có cuộc họp với Chủ tịch CNE Pedro Calzadilla để thống nhất chương trình cũng như kế hoạch phân bổ các nhóm quan sát viên tới các địa phương trên cả nước.

Phát biểu với báo giới khi đến Caracas, bà Santos cam kết phái đoàn quan sát viên của EU sẽ triển khai các hoạt động một cách độc lập và khách quan để ghi nhận những diễn biến của sự kiện bầu cử quan trọng đối với người dân Venezuela.

Trước đó vào cuối tháng Chín, CNE và EU đã đạt được thống nhất và ký thỏa thuận về việc triển khai phái đoàn quan sát viên EU tới giám sát cuộc bầu cử địa phương ở Venezuela.

Dự kiến, nhóm quan sát viên tiếp theo của EU, gồm 34 người, sẽ tới Caracas vào trung tuần tháng 11 và con số này sẽ lên tới hơn 100 người vào ngày diễn ra cuộc bầu cử.

Việc EU lần đầu tiên sau nhiều năm cử phái đoàn giám sát tiến trình bầu cử tại Venezuela và việc đại bộ phận các đảng phái đối lập ở Venezuela đều tham gia vào cuộc bầu cử địa phương lần này được đánh giá là bước tiến quan trọng vừa giúp ổn định tình hình chính trị tại quốc gia Nam Mỹ, vừa đem lại tính chính danh cho cuộc bầu cử vốn trước đây thường hay gây ra nhiều tranh cãi.

Tác giả: Hoài Nam

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến