Dòng sự kiện:
Lũ lụt miền Trung: Dự trữ cung ứng hàng hóa lên tới hàng chục tỷ đồng
21/10/2020 09:45:02
Các doanh nghiệp trong vùng lũ lụt tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá; thực hiện xuất kho, cung cấp kịp thời các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

Kể từ sau khi Bão số 6 đổ bộ vào miền Trung đến nay, tại khu vực này liên tiếp có mưa to đến rất to, nhiều nơi đã xảy ra ngập sâu, chia cắt giao thông, sạt lở đất, gây thương vong và thiệt hại rất lớn. Cùng với đó, công tác dự trữ hàng hóa tại một số tỉnh miền Trung cũng đang bị ảnh hưởng vô cùng trầm trọng.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết ở một số tỉnh miền Trung, Bộ Công Thương những ngày qua đã thường xuyên liên hệ nắm tình hình, chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh miền Trung triển khai thực hiện kế hoạch và phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ.

Trong đó, tập trung tổ chức triển khai, tạo lập và hình thành các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá tại các khu vực trung tâm huyện, thị xã, thành phố để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá hàng hóa đột biến.

Lực lượng cứu hộ vận chuyển hàng hóa vào vùng rốn lũ hỗ trợ bà con...

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp phân phối đã được phân công dự trữ hàng hóa, tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá; thực hiện xuất kho, cung cấp kịp thời các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

Các địa phương chỉ đạo Ban quản lý các chợ khắc phục nhanh, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh nhanh chóng hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ. Đồng thời, các địa phương phối hợp gửi lực lượng quản lý thị trường trong công tác kiểm soát thị trường, tránh trường hợp tăng giá bất thường, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác ứng phó, hỗ trợ tốt nhất cho người dân sớm ổn định cuộc sống tại các tỉnh miền Trung, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai nhiệm vụ được giao về công tác cung ứng hàng hóa, ổn định thị trường.

Trong đó, tập trung vào việc đánh giá tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu; dự báo nhu cầu tại các khu vực, tỉnh sẽ tiếp tục chịu tác động của lũ lụt và biện pháp ứng phó khi lưu thông hàng hóa bị gián đoạn; diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm.

“Trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận để kịp thời cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân”, Bộ Công Thương chỉ rõ.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin, công tác dự trữ hàng hóa tại một số tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ đã được xây dựng kỹ lưỡng về phương án, mặt hàng, địa điểm, đối tượng… với giá trị tổng hàng hóa quy đổi ra tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, công tác dự trữ hàng hóa thiết yếu tại tỉnh Quảng Bình tính đến nay là 63.700 thùng mỳ ăn liền, 12.600 thùng lương khô, 1.175 tấn gạo, 17.500 thùng nước uống đóng chai và các mặt hàng lương thực, thực phẩm khác lên tới 1.700 tấn… Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền là 6,7 tỷ đồng.

Tại tỉnh Quảng Trị, dự trữ mỳ ăn liền là 50.000 thùng, gạo l 300 tấn, nước uống đóng chai là 30.000 thùng, muối là 20 tấn… Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền là 13,895 tỷ đồng. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, dự trữ mỳ ăn liền là 50.000 thùng, gạo là 100 tấn, nước uống đóng chai là 35.000 thùng. Tại tỉnh Quảng Nam, dự trữ mỳ ăn liền là 45.130 thùng, lương khô là 2.320 thùng, gạo là 2.221 tấn, nước uống đóng chai là 119.984 thùng... Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền là 6,496 tỷ đồng.

Vận chuyển nhu yếu phẩm qua suối cho người dân bị cô lập.

Ông Đông cũng cho biết, để chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão năm 2020, ngay từ ngày 24/4/2020, Bộ Công Thương có Công văn số 2868/BCT-TTTN hướng dẫn các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa phòng chống thiên tai.

Trong đó tập trung vào việc nắm bắt tình hình cung-cầu và hệ thống phân phối các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, tập trung vào mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng có nhu cầu cao trong mùa mưa, lũ và chú trọng khu vực thường xuyên bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị chia cắt.

Xây dựng kế hoạch, phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm để đáp ứng kịp thời nhu cầu trong trường hợp xảy ra thiên tai, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống... “Khi thiên tai, bão lụt xảy ra, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh trên địa bàn tham gia chuẩn bị dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để cung cấp kịp thời cho nhân dân trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”, ông Đông thông tin thêm.

Tác giả: Nguyễn Quỳnh
Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến