Dòng sự kiện:
Lực lượng Houthi tấn công 3 tàu thương mại hướng tới cảng Israel
25/05/2024 07:21:23
Người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi ở Yemen - ông Yahya Sarea ngày 24/5 cho biết lực lượng này đã tấn công 3 tàu thương mại trên Biển Đỏ, Địa Trung Hải và Biển Arab.


Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Vịnh Aden, ngày 6/3/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu trên truyền hình, ông Yahya Sarea nêu rõ lực lượng Houthi đã tấn công các tàu Yannis ở Biển Đỏ, tàu Essex ở Địa Trung Hải và tàu MSC Alexandra ở Biển Arab, song không nêu cụ thể thời điểm tiến hành.

Hồi đầu tháng này, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen Abdul Malik al-Houthi tuyên bố tất cả các tàu hướng tới các cảng của Israel sẽ bị tấn công, chứ không chỉ những tàu di chuyển qua khu vực Biển Đỏ mà lực lượng này đã nhằm mục tiêu trước đó.

Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại trên tuyến vận chuyển quan trọng qua các kênh thuộc Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11 vừa qua để thể hiện sự ủng hộ của lực lượng này đối với người Palestine trong cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tình hình này khiến một số hãng vận tải biển chủ chốt phải định tuyến lại lộ trình di chuyển, theo đó thực hiện những hải trình dài hơn hoặc những tuyến đường biển quanh mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi và do đó chi phí vận tải tăng lên đáng kể.

Tác giả: Thanh Phương
Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến