Dòng sự kiện:
Mỹ và Anh công bố biện pháp trừng phạt đối với quan chức Iran, Houthi
28/02/2024 16:44:31
Trong bối cảnh lực lượng Houthi tại Yemen đe dọa đến an ninh của thương mại quốc tế, Mỹ và Anh sẽ tiếp tục ngăn chặn các nguồn tài chính cho những hoạt động gây bất ổn này.

Máy bay chiến đấu của không quân Anh tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách khủng bố và tình báo tài chính Brian Nelson nêu rõ trong bối cảnh lực lượng Houthi tại Yemen đe dọa đến an ninh của thương mại quốc tế, Mỹ và Anh sẽ tiếp tục ngăn chặn các nguồn tài chính cho những hoạt động gây bất ổn này.

Trong khi đó, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ trừng phạt nhân vật phụ trách an ninh của Houthi vì “đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của Yemen khi hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ."

Ngoại trưởng Anh David Cameron coi các cuộc tấn công của Houthi là mối đe dọa đối với tự do hàng hải.

Danh sách trừng phạt lần này gồm phó chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC Mohammad Reza Falahzadeh và nhân vật phụ trách an ninh của lực lượng Houthi, Ibrahim al-Nashiri.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với Cap Tees Shipping Co có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), chủ sở hữu con tàu được dùng để vận chuyển hàng hóa của Iran.

Lực lượng Houthi đã liên tục tấn công tàu thuyền tại Biển Đỏ và các vùng biển xung quanh kể từ giữa tháng 11/2023, nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Kể từ đầu năm nay, Mỹ và Anh đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào các mục tiêu của Houthi nhằm ngăn chặn lực lượng này tiếp diễn hành động tấn công trên Biển Đỏ./.

Tác giả: Luyến Viên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến