Dòng sự kiện:
Lượng cổ phiếu kỷ lục về tài khoản, VN-Index liệu có đứng vững trên mốc 1.450 điểm?
08/11/2021 06:18:08
VCSC cho rằng nếu VN-Index có thể vượt qua rung lắc trong bối cảnh lượng cổ phiếu kỷ lục (hôm 3/11) về tài khoản và trụ vững trên mốc 1.450 điểm thì chỉ số này sẽ hướng lên vùng 1.500-1.515 điểm.

Lượng cổ phiếu kỷ lục về tài khoản, VN-Index liệu có đứng vững trên mốc 1.450 điểm?

Phiên cuối tuần qua, nhiều cổ phiếu nhóm VN30 giao dịch khả quan trở lại giúp thị trường thoát khỏi trạng thái đi ngang và đẩy mạnh đà tăng. FPT, MWG, PNJ, HPG, VNM, NVL, GAS là các mã nâng đỡ chỉ số VN30-Index tăng 3,55 điểm (tương đương 0,23%), hạn chế tác động từ sự đi xuống của VHM, VRE và nhiều mã Ngân hàng khác như TCB, MBB, HDB, VCB, TPB, VPB. Chỉ số VN-Index tăng đến 8,17 điểm (tương đương 0,56%) so với phiên trước đó.

Cung chốt lời diễn ra ở nhóm Chứng khoán, dù vậy cầu vẫn tốt giúp hầu hết các mã đều đóng cửa quanh tham chiếu. Cổ phiếu Dầu khí quay lại giao dịch sôi động khi giá dầu quay lại sắc xanh.

Trong khi đó, nhóm Phân bón – Hóa chất có DCM, DPM, BFC tăng kịch trần về cuối phiên; các mã còn lại trong nhóm như LAS, DDV, DGC cũng tăng quanh 5%. Nhóm Xuất khẩu thủy sản có FMC, CMX dư mua trần, MPC tăng 6,1%, ANV và VHC tăng tương ứng 4% và 3%; hai mã xuất khẩu gạo là TAR và LTG cũng tăng rất tốt. Tương tự với nhóm Dệt may khi có TCM và GIL tăng kịch trần, cùng với diễn biến tích cực ở TNG, VGT, MSH.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, nhu cầu trên thị trường còn dè dặt ở vùng giá cao. Vùng 1.425 điểm vẫn là vùng hỗ trợ gần nhất trên chỉ số VN-Index. Trong một xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu 1.500 điểm thì các nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tích cực và phần nào được củng cố khi mà VN-Index vượt qua kháng cự tại 1450 điểm còn VNSML-Index vượt lên trên đường MA5 ngày.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể sẽ rung lắc trong phiên sáng để hấp thụ cổ phiếu phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục (hôm 3/11) về tài khoản nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu trong rổ VN30-Index chịu áp lực này ít hơn, nhiều khả năng sẽ đóng vai trò dẫn dắt tâm lý. Trong khi đó, rổ VNMID hay VNSML sẽ chịu áp lực bán ra mạnh hơn và có thể cần kiểm định lại lực cầu từ hỗ trợ MA5 ngày. Do đó, nếu chỉ số đại diện VN-Index có thể trụ vững trên mốc 1.450 điểm sau các nhịp giằng co, chỉ số này có thể sẽ lấy lại đà tăng về phía cuối ngày và trong các phiên sau đó để hướng lên kháng cự tiếp theo tại vùng 1.500-1.515 điểm. Ngưỡng cắt lỗ theo VN-Index hiện được nâng lên vùng 1.445 điểm.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì đánh giá sau khi vượt mốc 1.400 điểm một cách thuyết phục, tâm lý của nhà đầu tư được duy trì khá tốt giúp cho chỉ số chung duy trì được đà hưng phấn. Tuy nhiên, tâm lý chốt lời ngắn hạn cũng đã bắt đầu hiện hữu và khiến cho đà tăng của chỉ số bị thu hẹp phần nào. Thêm vào đó, việc những chỉ số kỹ thuật đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho lực cung trên thị trường trở nên mạnh hơn trong những phiên tới.

"Giai đoạn hiện đang khá "chông chênh", do đó chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục - đặc biêt là các cổ phiếu có tính đầu cơ theo "tin đồn" mà không đi kèm yếu tố cơ bản. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang diễn biến khá tích cực và nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nhưng nhìn chung nên thiên về chiến lược "lướt sóng" ngắn hạn theo dòng tiền trong bối cảnh thị trường hiện tại, đồng thời cũng cần chú ý cả đến khía cạnh quản trị rủi ro chứ không nên chỉ "mua đuổi" theo giá cổ phiếu", VCBS khuyến nghị.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến