Dòng sự kiện:
'Mặc kệ' vi phạm PCCC, 3 chung cư của KĐT Đại Thanh vẫn nhộn nhịp?
15/11/2017 07:51:01
Mặc cho những kiến nghị trước đó của Phòng Cảnh sát PCCC số 7 - Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội về an toàn, cũng như Quyết định xử phạt, 3 tòa chung cư CT10A, B, C vẫn hoạt động nhộn nhịp bình thường.

Theo ghi nhận ngày 14/11, những hoạt động ở tại tầng hầm và tầng thương mại của 3 tòa chung cư CT10A, B, C vẫn diễn ra bình thường. Tại khu vực tầng hầm, số lượng xe gửi đây vẫn rất nhiều, và không có nhiều lối thoát khí.

Khu vực tầng thương mại thì các cửa hàng, ki ốt vẫn bán hàng nhộn nhịp. Số lượng người hoạt động ở đây rất nhiều. Hệ thống PCCC tại một số vị trí có dấu hiệu hỏng hóc và xuống cấp.

Còn nhớ vụ cháy năm 2015 tại toà CT4A, chung cư Xa La, Hà Đông (Hà Nội) - một dự án của Tập đoàn Mường Thanh đã khiến nhiều người vẫn còn ám ảnh. Thiệt hại trong vụ cháy kinh hoàng trên là gần 300 chiếc xe máy bị cháy rụi, 38 chiếc bị hỏng phần nhựa; 5 xe đạp điện hỏng nhẹ, một ôtô vì móp phần đuôi do lửa. Khiến 300 cư dân sinh sống trong tòa CT4A phải khổ sở vì bị ảnh hưởng, ăn ở và  trú tạm ở chỗ khác.

Vụ cháy năm 2015 khiến nhiều người vẫn lo ngại (Ảnh Zing).

Trao đổi với PV, nhiều người dân tỏ ra ngạc nhiên khi nghe thông tin việc 3 tòa nhà trên chưa đủ điều kiện về nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, những cư dân này khi nghe thông tin về PCCC tại khu đô thị này cũng đã tỏ ra ái ngại.

Chị Nguyễn Thị Thanh Th. (cư dân tòa CT10B) cho biết, gia đình chị ở đây gần 2 năm rồi nhưng không để ý về việc phải đảm bảo PCCC. Nhưng những vụ việc điển hình vừa qua khiến chị cảm thấy lo lắng.

“Khu vực tầng hầm để xe khá bí bách, mà hệ thống PCCC lại chưa đảm bảo thế này thì trong thời gian tới tôi phải dặn gia đình cẩn thận. Thực sự như thế này thì tôi không cảm thấy an tâm” – chị Th. nói.

Anh Nguyễn Công M. (cư dân tại tòa CT10C) chia sẻ: “Mấy hôm nay cũng đọc báo có thông tin về việc này, tôi cảm thấy hơi lo lắng. Mặc dù ở đâu cũng chưa xảy ra vụ cháy nào lớn nhưng vẫn cần cảnh giác”.

 

Hệ thống PCCC tại các chung cư CT10A, B, C

Trước đó, ngày 22/9/2017, Cơ quan Cảnh sát PC&CC đã tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC công trình “Chung cư CT10 A, B, C”. Qua kiểm tra, nhận thấy công trình còn một số nội dung tồn tại không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đưa công trình vào hoạt động, vi phạm quy định tại điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội đã tham mưu UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên về hành vi vi phạm “đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” theo quy định tại Khoản 6 Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ với số tiền 80 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy số 7 - Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội đã tham mưu UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với khu vực tầng hầm và tầng kinh doanh thương mại chung cư CT10 A, B, C.

Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào kinh doanh, làm việc và sinh sống tại các công trình chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến