Dòng sự kiện:
Mối bận tâm về Fed vẫn chưa kết thúc với thị trường
02/12/2018 07:01:44
Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm lu mờ hầu hết mọi thứ khi các cổ phiếu bước vào tháng 12, nhưng sắp tới nền kinh tế Mỹ trở lại với phiên điều trần của Fed trước Quốc hội và báo cáo việc làm tháng 11.

Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã làm lu mờ hầu hết mọi thứ khi các cổ phiếu bước vào tháng 12, nhưng trong tuần tới nền kinh tế Mỹ trở lại với phiên điều trần của Fed trước Quốc hội và báo cáo việc làm Hoa Kỳ tháng 11.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã thổi lên một sự phục hồi mạnh mẽ với những bình luận của mình hôm thứ Tư ngày 28/11 tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, trước khi xuất hiện tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính của Quốc hội để nói về sự phát triển của nền kinh tế vào tuần tới. Ông Powell cho biết Fed đã tiến gần với mức trung lập, một mức độ trên mức lãi suất cho vay tiêu chuẩn mà không phải là làm kích thích cũng không làm suy giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Những lời phát biểu đó đã châm ngòi cho một đà phục hồi với hơn 600 điểm trong chỉ số Dow, và theo quan điểm của thị trường, có lẽ đảo ngược với một nhận xét khoảng gần hai tháng trước đó từ Powell rằng mức trung lập còn xa vời, có nghĩa Fed sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất. Thị trường hiện đang định giá cho một lần tăng trong tháng 12 và chỉ là một lần trong cả năm 2019.

Scott Anderson, chuyên gia kinh tế trưởng của Bank of the West cho biết: “Tôi nghĩ rằng các thị trường có thể đã nhấn mạnh sự chủ hòa với những gì chủ tịch Fed đã nói. "Tôi nghĩ rằng Fed đang cố gắng kéo thị trường ra khỏi những chỉ dẫn trước đó. ... Họ muốn tạo ra cho họ một chút linh hoạt." Anderson cho biết nguy cơ tăng lãi suất cho nửa đầu năm 2019 có thể yếu hơn, và ông dự báo nền kinh tế sẽ giảm xuống dưới 2% trong nửa cuối năm, một phần là do các cuộc chiến thương mại.

Ông cho biết ý kiến ​​của Powell làm cho dự báo lãi suất của Fed trở thành mối quan tâm lớn hơn tất cả trước khi nó được đưa ra sau cuộc họp tiếp theo ngày 19/12. Fed hiện đang dự báo sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới, nhưng thị trường lo ngại nền kinh tế sẽ không ủng hộ cho việc đi bộ đường dài nhiều như vậy. Vì thế, phát biểu ​​của Powell trước Quốc hội trong tuần tới cũng rất quan trọng, trong khi thực tế là ông đã bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích nặng nề vì việc tăng lãi suất của mình.

"Tôi cho rằng đó là loại mạo hiểm chính trị và sự thực tuyên bố của ông chỉ hơn một tháng trước đây đã được hiểu là rất hiếu chiến", Anderson nhận định. Các nhà kinh tế mong đợi Powell tuyên bố Fed làm việc độc lập và chỉ ra rằng Fed phụ thuộc vào dữ liệu để đưa ra mức lãi suất.

Mặc dù thị trường chứng khoán hồi phục nhờ tuyên bố của Powell và lợi suất trái phiếu giảm, một số nhà kinh tế lại tin rằng thị trường đã giải thích sai thông điệp của Fed. Cả hai nhóm kinh tế J.P. Morgan và Goldman Sachs đều kì vọng bốn đợt tăng lãi suất trong năm tới.

Thông tin cuộc điều trần trước quốc hội của Fed sắp tới có lẽ sẽ phụ thuộc phần lớn vào các dữ liệu tại Mỹ mà quan trọng nhất là báo cáo việc làm, ngoài ra, cũng có doanh số bán xe và dữ liệu sản xuất ISM.

Các nhà kinh tế dự đoán 200.000 việc làm được tạo ra trong tháng 11, và tiền lương tăng trưởng với tốc độ 3,1% mỗi năm. Doanh số bán xe cũng sẽ rất quan trọng, đặc biệt là sau khi công bố sa thải của GM, và các nhà kinh tế đang hy vọng sẽ thấy doanh số bán hàng hàng năm ở mức 17,2 triệu, giảm so với 17,6 triệu trong báo cáo hồi tháng 10/2018.

Trong khi đó, OPEC dự kiến nhóm họp thứ Năm 6/11, và các nhà phân tích hy vọng Arabia Saudi và Nga sẽ có thể yêu cầu nhóm này cắt giảm sản lượng. Giá dầu đã sụt giảm hơn 20% trong tháng 11, đánh dấu một tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008. Dầu thô WTI giảm 22% trong tháng 11 và đóng phiên thấp hơn 1% ở mức 50,93 USD / thùng ngày 30/11.

Cổ phiếu đã trình diễn một vòng quay hoàn hảo trong tuần qua, xóa lỗ trong tháng 11. Chỉ số S & P 500 tăng 4,8% lên 2.760 trong tuần và hiện chỉ thấp 1 điểm so với mức trung bình của 200 ngày biến động. Chỉ số S & P tăng 1,8% trong tháng 11.

Các cổ phiếu hiện đổ dồn vào chủ tịch Powell nhưng cũng rất lạc quan về một thỏa thuận tạm ngừng tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khi hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào tuần tới.

"Có phải thị trường đang định giá cho một 'sự ngừng bắn' không?" Scott Redler đưa ra câu hỏi khi hợp tác với T3Live.com. Ông cho biết thị trường có thể đã đi trước chính nó, tùy thuộc vào kết quả của cuộc gặp thương mại giữa tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình . "Chúng tôi đã có sự chuyển động trong tuần lớn nhất kể từ năm 2011. Có phải động thái đó là từ một dấu hiệu có thật của việc giảm bớt căng thẳng thương mại? Tôi nghĩ thị trường định giá khoảng 75% cho một thỏa thuận dịu bớt căng thẳng''.

Redler cho biết vùng kháng cự tiếp theo là khoảng 2,810, nếu cổ phiếu tiếp tục tăng điểm sau cuộc họp vào cuối tuần. Các nhà đầu tư chứng khoán cũng có thể quan sát thị trường trái phiếu, sau khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2,99 ngay dưới mức 3%. Lợi suất 10 năm di chuyển gần hơn với lợi suất của 2 năm, trong một động thái di chuyển phẳng. Với chỉ số 2 năm tại 2,78, thì sự khác biệt chỉ là 21 điểm cơ bản.

Thương nhân tin rằng điều đó xảy ra khi thị trường đang cảnh báo về sức mạnh của nền kinh tế. Nếu tỷ suất lợi nhuận và lợi suất 10 năm giảm xuống thấp hơn 2 năm, đây là một cảnh báo về suy thoái khá đáng tin cậy.

                                                                                                           Hải Yến/Theo CNBC

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến