Dòng sự kiện:
Người dân Nga và Ukraine đổ xô đầu tư vào tiền điện tử
01/03/2022 19:57:49
Giao dịch bitcoin bằng đồng ruble trở nên quá tải với giá trị giao dịch hàng ngày lên 13,1 triệu USD. Trong khi đó, tại Ukraine, khối lượng giao dịch hàng ngày của sàn Kuna tăng hơn gấp ba lần.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, người dân tại hai quốc gia này đang tìm cách tích trữ và đầu tư vào tiền điện tử.

Theo đơn vị cung cấp dữ liệu về tiền điện tử CryptoCompare, giao dịch bitcoin bằng đồng ruble (Nga) đã trở nên quá tải, với giá trị giao dịch hằng ngày tăng 259% lên 1,3 tỷ ruble (13,1 triệu USD).

Trong khi đó, tại Ukraine, sàn giao dịch tiền điện tử Kuna đã chứng kiến khối lượng giao dịch hằng ngày của sàn này tăng hơn gấp ba lần lên 150 triệu hryvnia (5 triệu USD).

Bea O'Carroll, Giám đốc điều hành công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số Radkl, cho biết căng thẳng địa chính trị và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã thúc đẩy xu hướng sử dụng bitcoin để chuyển giá trị tài sản.

Theo bà O'Carroll, về cơ bản, một loại tiền tệ không bị chính phủ kiểm soát như bitcoin đã trở nên hấp dẫn.

Trong 5 ngày kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo triển khai chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine ngày 24/2, bitcoin đã tăng 13%, trong khi chỉ số chứng khoán S&P 500 trên Phố Wall tăng khoảng 2%.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại ngân hàng Swissquote Bank, cho rằng bitcoin có thể là tài sản an toàn cho các nhà tài phiệt Nga muốn tránh các lệnh trừng phạt khi không có cơ quan kiểm duyệt đối với bitcoin và các giao dịch tiền điện tử.

Theo nhà phân tích này, tiền điện tử có thể đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị cho phần lớn các khoản nắm giữ không cần thanh khoản.

Ukraine cũng nhanh chóng phát hiện ra cơ hội trong phạm vi tiếp cận và tính ẩn danh của tiền điện tử.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, Ukraine và các tổ chức phi chính phủ của nước này đã huy động được hơn 22 triệu USD tiền điện tử sau lời kêu gọi hỗ trợ.

Mặc dù bitcoin đang nổi lên như một loại tiền tệ được lựa chọn trong các khu vực có rủi ro địa chính trị, song những người chơi trên thị trường cảnh báo rằng có những quan điểm khác nhau về việc liệu loại tiền này có thể trở thành một tài sản an toàn hay một dạng "vàng kỹ thuật số" hay không.

Trả lời phỏng vấn CNBC, Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho rằng vấn còn quá sớm để bitcoin được xếp vào danh mục “vàng kỹ thuật số”./.

Tác giả: Trà My

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến