Nguyên Chủ tịch HĐQT công ty xây dựng lĩnh án
28/12/2015 09:15:16
ANTT.VN – Do cần tiền chi trả nợ cá nhân, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật tư xây dựng 3 đã lấy 1,7 tỷ đồng của công ty để sử dụng sai mục đích.

Tin liên quan

Ảnh minh họa

Mới đây, HĐXX sơ thẩm - TAND TP Cần Thơ đã tuyên xử bị cáo Ngô Văn Mười (SN 1956, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội sử dụng trái phép tài sản. Về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo Mười phải trả lại cho Công ty xây lắp 3 trên 1,3 tỷ đồng.

Theo cáo trạng VKSND TP Cần Thơ, Ngô Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty xây lắp 3 đã lợi dụng Hợp đồng mua bán số 05/HĐMB/2008 ngày 3/12/2008 giữa Công ty xây lắp 3 và Công ty xây dựng Cần Thơ về việc cung cấp vật tư xây dựng để nhận 1,7 tỷ đồng của Công ty xây dựng Cần Thơ và có ký phụ lục hợp đồng.

Theo đó, Cty Xây dựng Cần Thơ bán cho Cty Xây lắp 3 các loại VLXD phục vụ công trình Kho bạc Nhà nước Cần Thơ có giá trị 6 tỷ đồng.

Phương thức thanh toán là sau khi ký hợp đồng, Công ty Xây lắp 3 sẽ tạm ứng cho Công ty Xây dựng Cần Thơ 50% giá trị hợp đồng để làm cơ sở giữ giá cố định, khi giao nhận đủ hàng hóa sẽ thanh toán số tiền còn lại.

Ngày 10/4/2009, sau khi Phòng Kế hoạch kỹ thuật Cty Xây lắp 3 đề nghị thanh toán theo hợp đồng, ông Mười ký ủy nhiệm cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chuyển 3 tỷ đồng từ Cty Xây lắp 3 vào tài khoản Cty Xây dựng Cần Thơ.

Sau khi chuyển tiền, do cần tiền thanh toán các nguồn nợ cá nhân, ông Mười điện thoại cho ông Phương nói dối là: hiện Cty Xây lắp 3 đang gặp khó khăn về tài chính nên tạm ứng số tiền chênh lệch bằng tiền mặt trên số tiền vừa chuyển để giải quyết công việc của Cty Xây lắp 3.

Vì thế ông Phương cho Mười nhận lại 1,7 tỷ đồng sau khi  đối chiếu số lượng vật tư đã cung cấp cho Công ty Xây lắp 3 có giá trị khoảng 1,3 tỷ đồng.

Để hợp thức hóa về thủ tục, ông Phương cho soạn sẵn hợp đồng (không số) điều chỉnh lại số tài khoản ngân hàng và phương thức thanh toán...Sau khi nhận 1,7 tỷ, ông Mười không nhập vào quỹ tiền mặt của công ty, không báo cáo, không bàn bạc mà tự ý sử dụng để trả nợ vay cá nhân hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại, ông Mười chi cho hoạt động của công ty ...

Ngày 08/02/2010, Công ty Xây lắp 3 tiếp tục chuyển 200 triệu đồng để thanh toán tiền vật tư cho Công ty Xây dựng Cần Thơ theo hợp đồng. Đến tháng 10/2012, Công ty Xây lắp 3 (lúc này Trần Văn Thảo làm Giám đốc) và Công ty Xây dựng Cần Thơ giải quyết công nợ theo hợp đồng ngày 03/12/2008, thống nhất Công ty Xây lắp 3 đã nhận hàng hóa với giá trị gần 1, 7 tỷ đồng và đã chuyển trả cho Công ty Xây dựng Cần Thơ 3,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hai bên không thống nhất về công nợ. Cty Xây lắp 3 cho rằng đã chuyển trả còn thừa hơn 1,5 tỷ đồng. Còn Cty Xây dựng Cần Thơ thì cho rằng Cty Xây lắp 3 còn nợ  hơn 186 triệu đồng do ông Mười đã nhận lại 1,7 tỷ đồng.

Sau đó, Mười thừa nhận có lấy 1,7 tỷ đồng từ Cty Xây dựng Cần Thơ và cam kết sẽ trả lại số tiền đó cho Cty Xây lắp 3 nhưng không thực hiện nên ông Thảo có đơn tố cáo ông Mười đến cơ quan điều tra.

PV

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến