Dòng sự kiện:
Nhà Thủ Đức bầu Chủ tịch tạm thời thay ông Lê Chí Hiếu
11/02/2022 13:25:44
Ông Lữ Minh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Nhà Thủ Đức được bầu làm Chủ tịch HĐQT tạm thời cho đến khi công ty tổ chức họp cổ đông thường niên 2022.

Hội đồng Quản trị CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (MCK: TDH) vừa công bố nghị quyết thông qua việc bầu lãnh đạo tạm thời giữ chức danh chủ tịch HĐQT sau khi ông Lê Chí Hiếu có đơn từ nhiệm ngày 8/2.

Theo đó, HĐQT Nhà Thủ Đức đã bầu ông Lữ Minh Sơn, Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc công ty sẽ tạm thời giữ chức danh chủ tịch từ ngày 9/2 đến khi công ty tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Được biết, ông Lữ Minh Sơn sinh năm 1971, tốt nghiệp cử nhân kinh tế và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, kiểm toán và tài chính kế toán. Ông Sơn cũng có nhiều năm gắn bó với hoạt động của Nhà Thủ Đức, từ vị trí phó phòng kế toán - ngân quỹ. Đến tháng 7/2021, ông được bổ nhiệm giữ chức danh kế toán trưởng công ty và được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc phụ trách tài chính từ ngày 30/11 cùng năm.

Đến ngày 22/12/2021 vừa qua, ông được bầu làm thành viên HĐQT Nhà Thủ Đức. Ông hiện không nắm cổ phiếu TDH. Bên cạnh đó, ông còn giữ chức Kế toán trưởng tại CTCP Đầu tư Lộc Phú Nhân, một công ty con của doanh nghiệp.

Hiện, HĐQT của Nhà Thủ Đức có 4 thành viên, bên cạnh tân Chủ tịch Lữ Minh Sơn còn có Phó Chủ tịch Dương Ngọc Hải (kiêm thành viên độc lập) và hai thành viên khác là ông Đàm Mạnh Cường (kiêm Tổng Giám đốc) và ông Tạ Chí Cường.

Cả 4 cá nhân này đều được bổ nhiệm lên HĐQT chưa đầy hai tháng sau kỳ đại hội ngày 22/12 vừa qua. Trong đó, chỉ có ông Lữ Minh Sơn và ông Đàm Ngọc Cường giữ chức vụ tại Ban điều hành của Nhà Thủ Đức.

Ngoài ra, ông Tạ Chí Cường là thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tại Công ty TNHH Bách Phú Thịnh (công ty con của Nhà Thủ Đức) và ông Dương Ngọc Hải hiện không giữ chức vụ nào tại TDH cũng như các công ty thành viên.

Thời gian qua, Nhà Thủ Đức liên tiếp vướng vào các khoản nợ thuế và bị cơ quan quản lý thuế TP.HCM truy thu, xử phạt. Cùng với đó, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp này đã vướng vòng lao lý.

Cuối tháng 11/2021, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố, bắt tạm giam do cáo buộc liên quan đến nhóm bị can buôn lậu, vận chuyển trái phép hơn 53 triệu USD ra nước ngoài và chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền thuế.

Sau đó, công ty bổ nhiệm ông Đàm Mạnh Cường giữ chức danh tổng giám đốc và người đại diện pháp luật công ty từ ngày 30/11/2021.

Ông Lê Chí Hiếu làm đơn từ nhiệm vị trí HĐQT Nhà Thủ Đức và xin rút lui hoàn toàn khỏi HĐQT từ ngày 8/2.

Đến ngày 8/2/2021, ông Lê Chí Hiếu - người giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Lê Chí Hiếu từ năm 2001 đến nay làm đơn từ nhiệm và xin rút lui hoàn toàn khỏi HĐQT. Ông Hiếu cho biết, do tình hình sức khỏe không được tốt nên không thể tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT của Nhà Thủ Đức. Ông cũng nhấn mạnh sẽ "không ký bất kỳ hồ sơ gì với vai trò Chủ tịch HĐQT của Nhà Thủ Đức" kể từ ngày từ nhiệm 8/2.

Ở một diễn biến khác, ông Lê Chí Hiếu cũng làm đơn xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại Fideco với lý do tương tự. Tính tới 31/12/2021, TDH đang sở hữu 13,9% vốn điều lệ tại Fideco và ghi nhận đầu tư vào công ty liên kết.

Về tình hình kinh doanh của Nhà Thủ Đức năm 2021, doanh thu thuần giảm 75% so với cùng kỳ, đạt 487 tỷ đồng. Kinh doanh dưới giá vốn nên lợi nhuận gộp của Nhà Thủ Đức âm 66 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi xấp xỉ 210 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2021, Nhà Thủ Đức lỗ sau thuế 525 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ ít hơn xấp xỉ 310 tỷ đồng. Đây là năm thứ 2 doanh nghiệp này liên tiếp báo lỗ.

Con số thua lỗ kỷ lục này đã đẩy lỗ lũy kế năm 2021 lên 591 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu bị "ăn mòn" xuống còn 544 tỷ đồng, trong khi hồi đầu năm là 1.386 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2021, tổng tài sản giảm 72% về 747 tỷ đồng. Các khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên doanh liên kết và góp vốn vào các đơn vị khác giảm mạnh từ 303 tỷ đồng xuống còn 178 tỷ đồng do công ty liên tục thoái vốn tại các đơn vị thành viên trong năm qua gồm CTCP Phát triển Nhà Daewon - Thủ Đức, CTCP Đầu tư và Khoáng sản VICO Quảng Trị, CTCP Chứng khoán Sen Vàng.

Điểm sáng trong báo cáo tài chính của Nhà Thủ Đức là đã thanh toán hết nợ khoản vay tài chính, trong khi hồi đầu năm vay 1.030 tỷ đồng.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến