Dòng sự kiện:
Nhà Trắng yêu cầu lập lại trật tự khi ghế Chủ tịch Hạ viện vẫn trống
18/10/2023 18:00:04
Nhà Trắng vào ngày 17/10 kêu gọi chấm dứt tình trạng hỗn loạn khi các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện không thể thống nhất được ứng cử viên giữ chiếc ghế chủ tịch.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 7/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ứng cử viên mới nhất của đảng Cộng hòa là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jim Jordan đã thất bại trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Thất bại này đồng nghĩa với việc Hạ viện Mỹ hiện vẫn không có người lãnh đạo kể từ khi ông Kevin McCarthy bị phế truất cách đây 2 tuần.

Vòng thứ hai của cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện sẽ bắt đầu vào lúc 11 giờ ngày 18/10 theo giờ địa phương (0 giờ ngày 19/10 theo giờ Việt Nam).

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 17/10 phát biểu với các phóng viên “Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng có rất nhiều công việc phải làm cho người dân Mỹ và Hạ viện cần lập lại trật tự. Họ cần ngăn chặn hỗn loạn và bắt tay vào thực hiện nghĩa vụ cơ bản, đó là phục vụ người dân Mỹ”.

“Thật không tốt khi chúng ta chứng kiến hỗn loạn trong Quốc hội, đặc biệt là tại Hạ viện, mà các thành viên đảng Cộng hòa gây ra. Nó  không ổn, không giúp ích gì. Đó là lý do chúng tôi luôn nói rằng các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện cần phải sắp xếp trật tự. Chúng tôi chưa từng thấy một hội nghị nào như thế này, một hội nghị của đảng Cộng hòa, lại hỗn loạn đến vậy”, bà Karine Jean-Pierre bổ sung.

Bà Jean-Pierre tiếp tục kêu gọi Hạ viện bầu Chủ tịch, nhưng bà không đề cập đích danh ông Jordan hoặc bất kỳ nhân vật tiềm năng nào khác. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nói rất rõ ràng, họ cần khắc phục việc này”.

Tờ The Hill (Mỹ) nhận định Tổng thống Joe Biden và các quan chức đã tìm cách tránh xa biến động ở Hạ viện, đồng thời nhấn mạnh rằng đảng Cộng hòa hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc đó.

Tác giả: Hà Linh/Theo The Hill

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến