Dòng sự kiện:
Nhật Bản lên án Triều Tiên liên tục phóng tên lửa từ đầu năm
27/01/2022 16:14:29
Thủ tướng Kishida đã phê phán việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa từ đầu năm, hành vi vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật Bản sẽ kháng nghị việc này và coi đây là hành vi đáng tiếc.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên sáng ngày hôm nay (27/1) đã phóng một tên lửa chưa xác định về vùng biển phía Đông, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Nhật Bản đang nỗ lực thu thập thông tin nhằm có những biện pháp ứng phó kịp thời.

Ảnh minh họa: Reuters

Hiện tại Nhật Bản chưa có thông báo nào về thiệt hại do vụ phóng vật thể của Triều Tiên. Vật thể này rơi ngoài vùng Đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Ngoài Nhật Bản, cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ cũng đang phân tích về đặc điểm và các thông số kỹ thuật cụ thể của tên lửa như địa điểm phóng, loại tên lửa, tầm bắn.

Quân đội Hàn Quốc công bố ngay với truyền thông ngay sau khi phát hiện vụ phóng, khả năng cao lần này Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Quân đội đang theo dõi các động thái tên lửa của Triều Tiên theo thời gian thực, đồng thời tăng cường giám sát và cảnh giác. Seoul và Washington đang hợp tác chặt chẽ, duy trì phòng thủ toàn diện.

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 6 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, nước này đã 5 lần phóng tên lửa trong vòng từ ngày 5/1 tới 25/1 vừa qua. Gần đây nhất là ngày 25/1, Bình Nhưỡng đã phóng hai tên lửa được phỏng đoán là tên lửa hành trình.

Ngày 20/1, Triều Tiên tuyên bố xem xét lại các biện pháp xây dựng lòng tin mà nước này đã thực hiện trong thời gian qua với Mỹ, cũng như khẩn trương cân nhắc về việc nối lại tất cả các hoạt động hạt nhân đang tạm ngừng.

Điều này làm dấy lên khả năng Triều Tiên sẽ rút lại tuyên bố dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân cũng như các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đã duy trì trong 4 năm qua./.

Tác giả: PV

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến