Dòng sự kiện:
Nhật-Hàn bất đồng về mức độ cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên
02/06/2018 22:44:20
Nhật Bản và Hàn Quốc, ngày 2/6 đã cho thấy sự bất đồng về mức độ cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, không nên “thưởng” cho Triều Tiên chỉ vì đồng ý đối thoại, mà họ cần có hành động cụ thể dỡ bỏ mọi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo ngay sau đó bác bỏ lập trường này, kêu gọi ủng hộ đối thoại để giúp Triều Tiên gia nhập cộng đồng quốc tế, đồng thời nhấn mạnh, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải được hưởng quyền suy đoán vô tội khi chưa có bằng chứng buộc tội.  

 Nhật Bản và Hàn Quốc bất đồng quan điểm về mức độ cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: UPI 

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri- La lần thứ 17 đang diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera nhắc nhở rằng, trong quá khứ, Triều Tiên đã từng ký kết một số thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân, nhưng cuối cùng lại tăng cường hoạt động phát triển loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Theo ông, cách duy nhất để mang lại hòa bình là đảm bảo Triều Tiên có hành động cụ thể để chấm dứt tất cả các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo ở tất cả các phạm vi, kể cả tầm xa, tầm trung hay tầm ngắn.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo thừa nhận có một cuộc tranh luận về mức độ giải giáp hạt nhân của Triều Tiên, song nhấn mạnh, nếu quá chú trọng vào vấn đề này thay vì cách thức tiến hành, thì đối thoại sẽ không bao giờ đạt kết quả.

Ông Song Young-moo nói: “Một khi Triều Tiên giành được một vị trí trên trường quốc tế, đạt được sự phát triển về kinh tế, thực hiện được một xã hội tự do cho nhân dân Triều Tiên, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chắc chắn sẽ có những bước đi mang tính quyết định nhằm đạt được mục tiêu này. Song nếu các bạn tiếp tục nghi ngờ các động lực của Nhà lãnh đạo Triều Tiên, thì điều này sẽ chỉ gây trở ngại cho đối thoại và tiến bộ”.

Kể từ sau khi lên nắm quyền, Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đặt ưu tiên hàng đầu là đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết những căng thẳng kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và đem lại hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, dù bất đồng, song cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều khẳng định sẽ nỗ lực góp phần vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới tại Singapore.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến