Dòng sự kiện:
Nhiều cổ phiếu đang bước vào vùng đáy
21/11/2018 15:30:12
Với các nhà đầu tư dài hạn, cổ phiếu bước vào vùng đáy là thời điểm phù hợp để bắt đầu mua vào và diễn biến thị trường thời gian gần đây cho thấy, nhiều cổ phiếu đã được lựa chọn để rót tiền.

Dấu hiệu tăng trần của các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ cho thấy dòng tiền vẫn chực chờ trên thị trường chứng khoán.

Biểu đồ kỹ thuật thể hiện, giá nhiều cổ phiếu đang bước vào vùng đáy, báo hiệu điểm mua an toàn cho nhà đầu tư giá trị.

Theo đó, diễn biến của phiên tăng điểm đầu tuần thể hiện, nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn mua vào những cổ phiếu được định giá thấp dưới giá trị tài sản, trong thời điểm thị trường ẩn chứa nhiều rủi ro. Trong đó, có thể kể tới một số cổ phiếu như NTL của Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm, TDC của Công ty cổ phần Kinh doanh và phát triển Bình Dương, DIG của Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng…

Thực tế, giá cổ phiếu NTL đã tăng mạnh từ cuối tháng 10 cho tới nay, với mức tăng hơn 40% từ vùng đáy nhờ thông tin hạch toán lợi nhuận dự án trong quý IV.

Trong khi đó, cổ phiếu TDC đã điều chỉnh về mức chỉ hơn 7.000 đồng/cổ phiếu sau thông tin chia cổ tức tiền mặt 11%. Đây là mức giá rẻ cho cổ phiếu của một doanh nghiệp trả cổ tức đều hàng năm hơn 10% và nhiều khả năng sẽ tăng lên 15% trong năm tới.

Đáng chú ý, TDC hiện sở hữu quỹ đất lớn tại Bình Dương, địa phương đang có giá đất tăng tự nhiên hàng năm ở mức hai con số. Theo các chuyên gia, cổ phiếu này bị định giá thấp do Công ty có chủ trương nắm giữ quỹ đất, hiện mới triển khai kinh doanh một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng tài sản của mình.

Trong khi đó, với cổ phiếu DIG, sau khi chạm vào vùng đáy 14.000 - 15.000 đồng/cổ phiếu, mã này đã tăng trần trong phiên đầu tuần khi lượng cung giá rẻ không còn. Vào thời điểm đầu năm, DIG được định giá lên đến 30.000 đồng/cổ phiếu chủ yếu dựa trên giá trị tài sản.

Có thể nói, dấu hiệu tăng trần của các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ cho thấy, dòng tiền vẫn đang chực chờ trên thị trường chứng khoán. Những cổ phiếu đang ở vùng đáy hoặc tích lũy đã lâu có thông tin hỗ trợ sớm hay muộn sẽ phán ánh vào giá. Điển hình là cổ phiếu VIC của Vingroup, sau thời gian đi xuống do hết thông tin hỗ trợ đã đột ngột tăng trần trong phiên đầu tuần.

Cụ thể, các thông tin hỗ trợ tích lũy suốt 1 tháng qua của VIC là việc mở bán dự án Vincity với số lượng khách hàng đăng ký mua hơn nhiều số lượng căn hộ chào bán, ra mắt các sản phẩm ô tô, xe máy điện sớm hơn dự đoán gây bất ngờ cho thị trường, kế hoạch sản xuất điện thoại…

Phản ứng của thị trường với cổ phiếu VIC đã phần nào phản ánh sự đánh giá tích cực của người tiêu dùng với các sản phẩm mới của Tập đoàn. Từ một công ty chuyên ngành bất động sản, VIC đang được nhìn nhận là nhà sản xuất các mặt hàng công nghiệp thiết yếu. Với yếu tố này, định giá của VIC có thể thay đổi trong thời gian tới.

Tại lĩnh vực ngân hàng, cổ phiếu VPB của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng trần phiên thứ 2 kể từ khi Chủ tịch HĐQT VPBank và mẹ đăng ký mua 21 triệu cổ phiếu. VPB hội tụ đủ các yếu tố là định giá thấp, giá cổ phiếu giảm xuống mức đáy thấp kỷ lục và có thông tin hỗ trợ.

Với mức giá hơn 20.000 đồng/cổ phiếu hiện nay và EPS dự kiến cả năm hơn 3.000 đồng/cổ phiếu, VPB hoàn toàn có thể chia cổ tức ở mức hấp dẫn cho cổ đông và trở thành cổ phiếu ngân hàng có mức định giá hấp dẫn nhất xét theo tiêu chí P/E.

Trong khi đó, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát cũng đang ngấp nghé ở vùng đáy thấp nhất là 33.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, áp lực của HPG là quỹ PENMII đã đăng ký bán ra 20 triệu cổ phần. Trong bối cảnh thị trường nhạy cảm với diễn biến của khối ngoại, việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tạo áp lực lên cổ phiếu HPG.

Theo Công ty Chứng khoán BSC, dù VPB và VIC kéo thị trường tăng điểm, nhưng khối ngoại vẫn bán ròng và thanh khoản ở mức thấp. BSC cho rằng, thị trường hồi phục mạnh mẽ trong phiên đầu tuần do tâm lý lạc quan của nhà đầu tư trước những thông tin tích cực từ thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, tín hiệu bứt phá ở một số cổ phiếu ở thời điểm này không đơn thuần là cú nảy kỹ thuật khi cổ phiếu giảm sâu, mà là diễn biến tăng giá có cơ sở khi định giá cổ phiếu hợp lý hơn và có thông tin hỗ trợ. Những tín hiệu thị trường này phản ánh phần nào khẩu vị của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang đi vào vùng đáy và rủi ro dù còn nhưng không quá lớn.

Theo Đầu tư chứng khoán

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến