Dòng sự kiện:
Nhiều công ty chứng khoán cảnh báo mạo danh lừa đảo trên mạng xã hội
20/09/2021 15:45:48
Liên tục nhiều công ty chứng khoán đã phải gửi email cho khách hàng cảnh báo các tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin, lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư không hợp pháp.

Cuối tuần qua, CTCK VNDIRECT (VND) gửi email cho khách hàng khi nhận được thông tin phản hồi của nhiều Khách hàng về các tài khoản mạng xã hội mạo danh VNDIRECT thực hiện các hành vi lừa đảo, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, dữ liệu thanh toán hoặc lôi kéo Khách hàng thực hiện các khoản đầu tư không hợp pháp.

Hình ảnh đính kèm được CTCK VND gửi tới email khách hàng nhằm cảnh báo về hành vi mạo danh

Điển hình như một tài khoản zalo, đã đăng tải lời quảng cáo “nhóm nhiệm vụ Vndirect” bắt đầu phần giật đơn mỗi ngày vào 13h, hoạt động này do 3 bên là Vndirect trading, Công ty Max 3D và ngân hàng hợp tác với nhau… Người tự xưng là “thầy” cũng cam kết “nếu như mọi người theo thầy dẫn mà có thua lỗ thì tất cả sẽ do công ty chịu, do đó số tiền bồi thường sẽ chuyển vào tài khoản của bạn…”

Kèm theo đó là bảng mô tả từng đơn với số tiền vốn khác nhau, sẽ có được các mức lợi nhuận từ 40 - 60%. Đồng thời lý giải thêm, “tiền vốn chơi lúc đầu nhỏ thì mục tiêu kiếm tiền càng chậm”, tiền vốn tối thiểu là 3.000.000 + 40% = 4.200.000 đồng.

Theo VND, các tài khoản mạng xã hội mạo danh VNDIRECT thường đăng tải các nội dung quảng cáo về các chương trình ưu đãi hấp dẫn hoặc các khoản đầu tư sinh lợi hứa hẹn. Khách hàng sẽ được yêu cầu tự mình cung cấp các thông tin cá nhân để nhận quà hoặc truy cập vào các đường link có chứa phần mềm độc hại có thể đánh cắp tài khoản và thông tin của khách hàng.

Trong một số trường hợp, các tài khoản mạo danh VNDIRECT có thể lợi dụng những tài khoản mạng xã hội cá nhân đã bị đánh cắp dữ liệu để chia sẻ các bài viết có nội dung lừa đảo như trên. Bạn bè của tài khoản cá nhân đã bị đánh cắp dữ liệu sẽ lầm tưởng về sự liên quan và trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo.

Do đó, VNDIRECT khuyến nghị khách hàng không cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất cứ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào. Ngoài ra, để phòng tránh các hình thức lừa đảo và đảm bảo an toàn, khách hàng không truy cập các đường link, liên kết lạ, không rõ nguồn gốc.

Tại CTCK FPTS cũng gửi thông báo, thời gian gần đây xuất hiện các mẫu quảng cáo của nhóm đối tượng mạo danh và sử dụng logo của FPTS qua các kênh Zalo, Facebook, YouTube... cho các hoạt động yêu cầu nộp tiền vào tài khoản không phải của FPTS để tham gia trò chơi, ứng dụng quay số, đặt cược...

FPTS khẳng định không liên quan đến các hoạt động có dấu hiệu lừa đảo trên và khuyến cáo Khách hàng cần cẩn trọng với các thông tin này.

Trước đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng phát đi thông báo về việc hiện nay, trên các nền tảng mạng xã hội có nhiều đối tượng quảng cáo, chào mời khách hàng tham gia trò chơi, ứng dụng quay số, đặt cược... Trong các ứng dụng đó có gắn logo của Viet Capital Securities ( VCSC).

VCSC khẳng định không liên quan gì đến tất cả các trò chơi, ứng dụng, đặt cược… lừa đảo trên.

VCSC liệt kê một số chiêu thức của các đối tượng lừa đảo như: Tạo tài khoản mạng Xã hội: Zalo, FB… đưa nhiều hình ảnh đẹp và cuộc sống giàu có, để nơi làm việc là VCSC ( Lấy cắp hình ảnh trên mạng và gắn logo VCSC); Tiếp cận khách hàng và chào mời dịch vụ kiếm tiền rất dễ dàng; Giới thiệu khách hàng với các đối tượng giả mạo làm chuyên gia tài chính, tư vấn… (Hình ảnh lấy cắp trên mạng); Các đối tượng giả mạo này sẽ hướng dẫn khách hàng tải các phần mềm giao dịch vào điện thoại, nộp tiền vào tài khoản cá nhân nào đó và tham gia trò chơi; Các ván đầu thường thắng và được trả tiền đầy đủ; Khi khách hàng tham gia sâu với số tiền lớn thì sẽ bị chiếm đoạt và các đối tượng sẽ xóa liên lạc.

VCSC khuyến cáo khách hàng cẩn trọng để nhận biết và nếu có tiếp cận được các đối tượng trên thì nên báo cho các cơ quan công an điều tra. VCSC lưu ý khách hàng Khi nộp tiền luôn đảm bảo người thụ hưởng là tên của khách hàng tại CTCP Chứng Khoán Bản Việt hoặc Ngân hàng liên kết. Tuyệt đối không nộp tiền vào tên bất cứ cá nhân nào khác để tham gia giao dịch.

Tác giả: Phan Hằng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến