Dòng sự kiện:
Những công dân mang thai trước giờ lên máy bay trở về Hà Tĩnh
30/09/2021 10:05:36
Các công dân Hà Tĩnh gồm thai phụ và trẻ nhỏ ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nằm trong danh sách về quê hôm nay đang di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm các thủ tục trước khi lên máy bay.

Sáng 30/9, gần 200 công dân Hà Tĩnh gồm phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi có tên trong chuyến bay về quê hôm nay đã có mặt khá đông đủ ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để làm thủ tục trước khi lên máy bay.

Theo quan sát, người dân tuân thủ rất tốt các quy định phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình di chuyển ra sân bay.


Các công dân mang thai đang di chuyển vào sảnh sân bay.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay sẽ có 1 chuyến bay chở công dân Hà Tĩnh ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê. Chuyến bay mang số hiệu QH-9210 sẽ cất cánh ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) lúc 11h30 và hạ cánh ở Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) lúc 13h25 cùng ngày.

Qua trao đổi, các thai phụ nằm trong danh sách về Hà Tĩnh trên chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways đều tỏ ra rất vui mừng, phấn khởi khi được tỉnh nhà quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về quê tránh dịch và sinh con an toàn.

“Tôi xin chân thành cảm ơn tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng hương huyện Đức Thọ và Hội đồng hương (HĐH) Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh cùng các ban, ngành đã nỗ lực trong việc đón công dân mang thai và trẻ nhỏ ở miền Nam về quê tránh dịch”, chị Minh xúc động cho hay.

Trước khi di chuyển ra sân bay, các cấp Hội đồng hương đã hướng dẫn công dân mang đầy đủ giầy tờ tùy thân và phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT- PCR) còn hiệu lực trong vòng 48 giờ.


Một số bà bầu cùng con nhỏ đang mong mỏi được trở về Hà Tĩnh

Trước đó, nhằm việc đảm bảo điều kiện các công dân trên, Sở Y tế đã ban hành hướng dẫn công tác đảm bảo y tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển công dân đang mang thai từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Sân bay Vinh và từ Sân bay Vinh di chuyển bằng ô tô về địa phương.

Theo đó, công dân có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR) còn hiệu lực trong vòng 48 giờ để trình ban tổ chức trước khi lên máy bay; chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay để sử dụng thường xuyên; thực hiện nghiêm 5K trong khi lên máy bay và sắp xếp chỗ ngồi.

Các trung tâm y tế có các địa điểm khu cách ly tập trung của tỉnh và trên địa bàn có công dân về cách ly tại nhà chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly tập trung và tại nhà, test nhanh kháng nguyên COVID-19; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ xe vận chuyển công dân trước khi rời khu cách ly và xe vận chuyển công dân sau khi về cách ly tại nhà.

Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí khu vực cách ly để sẵn sàng cách ly, điều trị các trường hợp công dân, thai phụ có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính; Chuẩn bị sẵn sàng phòng đẻ (phòng mổ đẻ) và khu vực cách ly, điều trị, chăm sóc sau sinh cho các công dân; Chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, kíp cấp cứu để sẵn sàng hỗ trợ điều trị, cấp cứu tại chỗ các trường hợp công dân có diễn biến tại các khu cách ly khi có yêu cầu....

Một số hình ảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 30/9:

Trước đó, trước nguyện vọng được về quê của một bộ phận công dân Hà Tĩnh đang làm ăn, sinh sống ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất chủ trương và có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh và Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh về việc phối hợp đưa công dân về quê bằng máy bay vào cuối tháng 9/2021.

Đức Nam

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến