Dòng sự kiện:
Những yếu tố tác động tới giá của cổ phiếu
01/10/2021 11:23:14
Với những người mới bước chân vào thị trường chứng khoán, việc tìm hiểu những yếu tố tác động tới giá của cổ phiếu là điều cần làm.

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, gây ra những biến động lên xuống, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích các yếu tố tác động lên giá cổ phiếu để có cái nhìn tổng quát về giá trị cổ phiếu, giảm thiểu những rủi ro khi giao dịch. Dưới đây là 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

1. Sự phát triển của nền kinh tế

Giá cổ phiếu bị chi phối lớn bởi nền kinh tế thế giới và đặc biệt của nền kinh tế quốc gia.

Khi nền kinh tế ổn định, tăng trưởng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, từ đó ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu.

Trong trường hợp khác, nếu nền kinh tế suy thoái hoặc có khủng hoảng gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Biến động giá cổ phiếu thường cao hơn và tiểm ẩn nhiều rủi ro hơn khi nền kinh tế bị rơi vào khủng hoảng.

2. Tình hình chính trị

Tình hình chính trị cũng có tính quyết định đến giá của cổ phiếu bởi khi xuất hiện sự bất ổn về chính trị, nhà đầu tư không đủ tự tin để tiếp tục đầu tư nên giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Ngược lại, với nền chính trị ổn định, chính phủ có nhiều cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sẽ tạo ra tác động tích cực đối với giá cổ phiếu.

3. Quy luật cung cầu của thị trường

Trong nền kinh tế thị trường, giá cả sẽ được vận hành theo quy luật cung cầu. Thị trường chứng khoán cũng vậy, thông thường khi một cổ phiếu được nhiều người mua giá cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại.

4. Báo cáo tài chính của công ty

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh của công ty thể hiện rằng công ty đang phát triển tốt với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao, có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai, thì giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên nhanh chóng. Ngược lại, một công ty có tình hình kinh doanh đi xuống, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

5. Thông tin truyền thông và tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, chỉ một thông tin gây nhiễu xuất hiện cũng có thể làm thị trường dao động dữ dội.

Giá cổ phiếu cũng chịu tác động không nhỏ từ các thông tin truyền thông về doanh nghiệp. Dự đoán của các chuyên gia tài chính về tình hình tài chính, thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty sẽ ảnh hưởng tới biến động giá cổ phiếu theo hướng tốt hoặc xấu.

Tâm lý nhà đầu tư là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua bán, giao dịch. Nhà đầu tư cần lọc được những thông tin chính xác và đưa ra quyết định đầu tư khi đã có những tính toán kỹ lưỡng. Hãy theo dõi Fanpage của AIS để cập nhật thị trường một cách nhanh nhất.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến