Dòng sự kiện:
Ông Biden hối thúc Israel và Hamas tạm dừng giao tranh để giải cứu con tin
02/11/2023 09:42:21
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/11 cho cho rằng, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas “cần một điểm dừng”.

Phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Minnesota (Mỹ), ông Biden nhấn mạnh: “Tôi nghĩ cuộc xung đột này cần phải tạm dừng. Điều này đồng nghĩa với việc cho thời gian để giải cứu các con tin”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: The Hill

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm: “Tôi là người thuyết phục thủ tướng Israel tạm dừng giao tranh để thả các con tin. Tôi cũng là người đã trò chuyện với Tổng thống Ai Cập Sisi để thuyết phục ông mở cửa khẩu”.

Tổng thống Biden cho rằng, cuộc chiến “cực kỳ phức tạp đối với Israel và cũng vô cùng phức tạp đối với thế giới Hồi giáo”. “Ngay từ đầu tôi đã ủng hộ giải pháp hai nhà nước. Còn Hamas chỉ là một tổ chức khủng bố”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố không ủng hộ lệnh ngừng bắn ở dải Gaza, mà chỉ để xuất các bên tạm ngừng giao tranh để vận chuyển hàng cứu trợ vào khu vực. Giới chức Israel chưa bình luận về thông tin. Các nhà lãnh đạo Israel đến nay chưa thể hiện ý định ngừng bắn, liên tục khẳng định mục tiêu ưu tiên là loại bỏ phong trào Hamas.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây đã lên tiếng cảnh báo thế giới sẽ chứng kiến thảm họa nhân đạo khi Israel đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở dải Gaza. Ngày 29/10, khoảng 30 xe chở theo hàng cứu trợ đã vào Gaza, đánh dấu đoàn xe cứu trợ quy mô lớn nhất vào vùng lãnh thổ hơn 2,3 triệu dân này kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng nổ. Theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA), đến nay đã có 117 xe cứu trợ nhân đạo vào được Gaza.

Tác giả: Hồng Anh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến