Dòng sự kiện:
Ông Lê Minh Quốc chính thức 'tại vị' ghế nóng Chủ tịch HĐQT Eximbank
16/05/2019 06:00:11
Chỉ vài ngày trước ĐHCĐ 2, HĐQT của Ngân hàng Eximbank đã ra Nghị quyết số 231 với nội dung hủy bỏ Nghị quyết số 112 ban hành ngày 22/3 vừa qua, là văn bản bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT đương nhiệm ông Lê Minh Quốc.

Ngày 15/5, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) ra Nghị quyết 231/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112/2019/EIB/NQ-HĐQT. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Văn bản này đồng nghĩa với ông Lê Minh Quốc chính thức "tại vị" sau nhiều lùm xùm bãi nhiệm, bổ nhiệm bất thường tại các phiên họp HĐQT của Eximbank gần đây.

Nghị quyết ngày 15/5 của Eximbank chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112 ban hành ngày 22/3 về việc bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Minh Quốc.

Cho rằng quyết định của HĐQT là trái luật, ông Lê Minh Quốc đã có đơn gửi Tòa án TP HCM yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khi tiến hành khởi kiện vụ án dân sự tranh chấp thành viên công ty với các thành viên HĐQT khác. Tòa án sau đó đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc Ngân hàng Eximbank phải tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết bãi nhiệm bất thường.

Ngay sau đó, Eximbank đã ra thông cáo báo chí khẳng định việc HĐQT ngân hàng đã tổ chức phiên họp ngày 22/3/2019 để bầu Bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank là tuân thủ quy định của pháp luật và Điều lệ Eximbank. Đồng thời, số lượng thành viên HĐQT tham dự (tại phiên họp ngày 22/3 và các phiên họp trước đó) đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có sự đồng thuận của 02 thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation - cổ đông chiến lược của Eximbank.

Eximbank cũng cho biết sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, bao gồm: quyền khiếu nại, kiến nghị hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án ngay khi ngân hàng nhận được đầy đủ hồ sơ, tài liệu; đồng thời, yêu cầu các cá nhân có liên quan bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/04, TAND TP HCM đã có Quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của Eximbank, khẳng định việc áp dụng biện pháp tạm thời là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 27/3, TAND TP HCM đã ra Quyết định 92 về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các thành viên trong HĐQT Eximbank phải tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết 112 (bầu bà Lương Thị Cẩm Tú – thành viên HĐQT lên Chủ tịch HĐQT thay ông Lê Minh Quốc). 

Nhưng đến ngày 14/5, bà Đinh Thị Huyền Khanh – đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn ông Lê Minh Quốc có đơn xin rút yêu cầu khởi kiện và bà Đặng Thi Kim Xuân – đại diện theo ủy quyền của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ông Trần Công Cận có đơn xin rút yêu cầu độc lập. Do đó cùng ngày Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý việc tranh chấp giữa các thành viên HĐQT Eximbank giữa ông Lê Minh Quốc và 7 thành viên trong HĐQT Eximbank. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 14/5. Điều này đồng nghĩa nội dung Nghị quyết 112 tiếp tục được thực hiện, bà Lương Thị Cẩm Tú được các thành viên bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank. Thế nhưng trong ngày 15/5, ông Lê Minh Quốc lại ký Nghị quyết 231 với tư cách là Chủ tịch HĐQT Eximbank chấm dứt hiệu lực Nghị quyết 112.

Cũng ngày 14/5, một lá đơn ký tên ông Lê Minh Quốc gửi HĐQT từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank. Trong đơn, ông Lê Minh Quốc cho rằng: Sau khi suy nghĩ thấu đáo, tôi viết đơn này để thông báo với các thành viên nguyện vọng được từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT tại Eximbank”. Lý do mà ông Lê Minh Quốc nêu ra là “Tôi đã đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank từ tháng 12.2015 đến nay…, trong hơn 3 năm qua, tôi nhận thấy Eximbank đã có nhiều khởi sắc và đạt nhiều kết quả khả quan sau khi đã xử lý những bước tồn đọng về tài chính, xử lý nợ xấu, đi lên từ những khó khăn chồng chất để lại từ thời kỳ trước… Chính vì thế, những bất đồng và mâu thuẩn nội bộ liên quan đến chức danh Chủ tịch HĐQT vừa qua dẫn đến các tranh chấp và thủ tục tố tụng phải giải quyết tại Tòa án là điều cá nhân tôi hoàn toàn không mong muốn. Trong hoàn cảnh quá nhiều ý kiến bất đồng và mâu thuẩn khó hòa giải liên quan đến người nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank gần đây đang gây khó khăn cho hoạt động quản trị điều hành ngân hàng, vì lợi ích cao nhất của ngân hàng và của cổ đông. Tôi xin từ nhiệm chức danh Chủ tích HĐQT và giới thiệu người khác để HĐQT xem xét bầu chọn thay thế. Việc từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của tôi dựa trên cơ sở đa số thành viên HĐQT thống nhất giải pháp bảo đảm an toàn cho tôi, và để HĐQT Eximbank có thể đi đến thống nhất về một phương án khá dĩ ổn định tình hình, tạo thuận lợi cho hoạt động quản trị điều hành ngân hàng đang bị trì trệ do các bất đồng trong nội bộ HĐQT”.

Sau lần ĐHĐCĐ bất thành vào ngày 26/4 với lý do tỷ lệ cổ đông tham dự không đủ 65%, Eximbank dự kiến sẽ tổ chức ĐHĐCĐ lần 2 vào ngày 26/5 tới đây.

Eximbank cũng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất nhất quý I/2019. Trong báo cáo của Eximbank vẫn ghi nhận ông Lê Minh Quốc giữ chức Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Cũng theo báo cáo, lợi nhuận trước thuế 3 tháng đầu năm 2019 của Ngân hàng đạt 350 tỷ đồng, giảm 37,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tín dụng tiếp tục tăng trưởng âm.

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến