Dòng sự kiện:
Pfizer có thể sắp ra mắt vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi
01/09/2021 17:20:11
Xu hướng đáng lo ngại về dịch Covid-19 ở trẻ em khiến chính phủ các nước và các hãng dược thế giới nỗ lực gấp rút sản xuất và lên kế hoạch tiêm chủng cho nhóm này, khi học sinh trở lại trường học.

Mỹ đã tiêm vắc xin cho trẻ em trên 12 tuổi (Ảnh: Getty).

Giám đốc hãng dược Pfizer, tiến sĩ Scott Gottlieb, ngày 30/8 cho biết, ông hy vọng các cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông năm nay.

Theo tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, dữ liệu về thử nghiệm về vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi "đã có sẵn" và sau đó hãng này sẽ nộp lên FDA ngay trong tháng 9 này.

"Theo lịch trình thông thường, FDA cần xem xét trong khoảng từ 4-6 tuần trước khi quyết định có cấp phép sử dụng khẩn cấp hay không", ông Gottlieb nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Squawk Box của đài CNBC.

Các bình luận của ông Gottlieb tương tự những nhận định gần đây của Cố vấn Y tế Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci, trên chương trình Today của đài NBC. Tuy nhiên, tiến sĩ Gottlieb lo rằng, biến chủng Delta, vốn gây làn sóng bùng dịch nguy hiểm hiện nay ở Mỹ, có thể ảnh hưởng đến quá trình xem xét vắc xin cho trẻ em.

Hiện nay tại Mỹ, vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech là loại duy nhất được FDA cấp phép đầy đủ kể từ ngày 23/8. Tuy nhiên, quyết định này chỉ áp dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.

FDA đã cấp phép sử dụng vắc xin Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi từ tháng 5 nhưng trên cơ sở sử dụng khẩn cấp. Cho đến nay, Mỹ đã triển khai tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em. Hôm 27/8, điều phối viên Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients cho biết, khoảng 50% thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi tại Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến xấu do biến chủng Delta và số ca bệnh trẻ em liên tục tăng cao, nhiều nước và hãng dược nỗ lực gấp rút sản xuất và lên kế hoạch tiêm chủng cho nhóm tuổi này.

Không chỉ có tác dụng với bản thân trẻ em, việc tiêm vắc xin cũng sẽ giúp làm giảm tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là khi trẻ em trở lại trường học vào mùa thu. Điều này đã được chứng minh qua thực tế tại Mỹ và cả Israel.

Dù virus không gây ra nhiều nguy cơ nhiễm nặng cho trẻ em so với những người trên 65 tuổi, một số nghiên cứu cho thấy trẻ em bị nhiễm bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Việc tiêm vắc xin cũng sẽ giúp làm giảm việc gián đoạn học tập và giảm khả năng dịch bùng phát ở trường học.

Tác giả: Thanh Thành

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến