Dòng sự kiện:
PTT Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chi viện nhân lực cho Bình Dương
25/08/2021 05:39:57
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng xem xét chi viện sớm nhất lực lượng cho Bình Dương, nhất là lực lượng bác sĩ hồi sức cấp cứu và điều dưỡng.

Ngày 24/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại TP Thủ Dầu Một.

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính đến ngày 24/8, Bình Dương ghi nhận 73.425 ca mắc trong đợt dịch lần thứ 4. Toàn tỉnh có 15 phường/91 xã, phường, thị trấn đang thực hiện cách ly tuyệt đối “ai ở đâu ở yên đấy”, “người cách ly người, nhà cách ly nhà”. Hiện tỉnh đang điều trị cho 14.953 bệnh nhân, 604 bệnh nhân tử vong, 898 người diễn biến nặng.

Dự báo trong 2 tuần tới, tỉnh sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19 mới. Đặc biệt là khi tỉnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc diện rộng lần 3, do đó tổng số ca bệnh mắc mới có thể tăng thêm khoảng 50.000 ca, nâng tổng số nhiễm lên đến 120.000 người.

Với số lượng đội ngũ nhân lực hiện có thì Bình Dương không đủ nguồn lực để dập dịch cũng như điều trị bệnh nhân COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với lãnh đạo Bình Dương.

Trước tình hình này, tỉnh đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho Bình Dương để phục vụ công tác phong tỏa, khóa chặt "vùng đỏ" trên địa bàn TP Thuận An, Dĩ An và TX Tân Uyên trong vòng 15 ngày, với số lượng người trong khu vực này khoảng 1,2 triệu dân.

Đồng thời, tỉnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 với số lượng 10.000 liều Remdesivir, 10.000 liều Enoxaparin, 10.000 liều Molnupiravir cho tỉnh; tiếp tục phân bổ thêm vaccine để tiêm cho khoảng 2 triệu người ở khu vực "vùng đỏ".

Bình Dương đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa điều trị tại các cơ sở điều trị; bổ sung thêm 1.500 bác sĩ và sinh viên y khoa và 4.000 điều dưỡng, kỹ thuật viên; tăng cường thêm y, bác sĩ cho 100 trạm y tế lưu động (mỗi trạm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng) để phục vụ trong các khu phong tỏa của khu vực "vùng đỏ" và kịp thời ứng cứu ngoại viện cho các đối tượng cần hỗ trợ.

Hiện mức độ lây lan dịch, nhiễm sâu của Bình Dương không kém một số vùng của TP.HCM. Trong khi đó, tỉnh không đảm bảo đủ 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng để chăm sóc cho 100 F0.

Sau khi nghe trình bày của lãnh đạo tỉnh và nắm được tình hình, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng xem xét chi viện sớm nhất lực lượng cho tỉnh Bình Dương để chống dịch, nhất là lực lượng bác sĩ hồi sức cấp cứu và điều dưỡng. Đồng thời, hướng dẫn công tác xét nghiệm và điều trị F0 tại nhà cho tỉnh Bình Dương.

Đối với việc Bình Dương không thể đảm bảo đủ 2 bác sĩ 3 điều dưỡng cho 100 F0, Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng được Bộ Y tế cử vào Bình Dương hỗ trợ chống dịch có văn bản gửi ngay Bộ Y tế đề nghị chi viện nhân lực y, bác sĩ đến Bình Dương hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong khi chờ sự chi viện của Bộ Y tế, Phó Thủ tướng cho phép tỉnh Bình Dương căn cứ tình hình thực tiễn bố trí tối ưu nguồn nhân lực có sẵn tại chỗ. Tỉnh chủ động đơn giản nhất thủ tục chuyển tuyến điều trị F0 nhanh nhất, bổ sung hồ sơ sau để không mất vết bệnh nhân.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh làm việc với doanh nghiệp sản xuất cung cấp oxy đóng trên địa bàn tỉnh ưu tiên điều chuyển cung cấp cho tỉnh tiết kiệm thời gian vận chuyển. Triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng phải có phương án chủ động trong thu dung tiếp nhận F0, nhanh chóng phân tầng điều trị đối với F0 có triệu chứng và với F0 không triệu chứng có đủ điều kiện thì hướng dẫn cách ly điều trị tại nhà.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân có ý thức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và các quy định phòng, chống dịch, thông qua tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng giúp đỡ đùm bọc nhau...

Tác giả: Thy Huệ

Theo: VTCNews
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến