Dòng sự kiện:
Quan chức cơ quan giám sát hạt nhân LHQ bất ngờ từ chức
12/05/2018 21:09:16
Phó tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) từ chức không rõ lý do vào ngày 11/5, không lâu sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo Reuters, phát ngôn viên IAEA cho biết “quyết định từ chức của ông Tero Varjoranta có hiệu lực từ ngày 11/5” và Massimo Aparo, quyền giám đốc của cơ quan này tại văn phòng ở Iran, sẽ tạm thay chức vụ của ông Varjoranta. 

"Các hoạt động của cơ quan sẽ tiếp tục được thực hiện một cách chuyên nghiệp", phát ngôn viên tuyên bố.

Ông Tero Varjoranta từ chức ngày 11/5. Ảnh: AFP.

Sự ra đi của ông Varjoranta xảy ra vào thời điểm nhạy cảm, chỉ 3 ngày sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, làm dấy lên những nghi vấn về liệu Tehran sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận này hay không.

Khi được hỏi về lý do từ chức của ông Varjoranta, phát ngôn viên cho biết “cơ quan không thể bình luận về những vấn đề riêng tư bí mật".

Ông Varjoranta, quốc tịch Phần Lan, là phó tổng giám đốc IAEA kiêm giám đốc Ban Bảo đảm, cơ quan chuyên xác minh và thẩm định việc tuân thủ Hiệp ước không phổ biến hạt nhân của các quốc gia.

Thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) được ký kết giữa Iran và các nước lớn năm 2015 có nội dung giới hạn nghiêm ngặt mọi hoạt động nguyên tử của Iran, đảm bảo quốc gia này không phát triển bom hạt nhân. Đổi lại điều này là Tehran được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

IAEA là cơ quan giám sát những quy định hạn chế đối với Iran. Vào ngày 9/4, sau tuyên bố của ông Trump, cơ quan này cho biết Iran vẫn đang tuân thủ đúng những cam kết trong thỏa thuận.

Theo Zing.vn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến