Dòng sự kiện:
Lầu Năm Góc: Mỹ có thể phải dừng viện trợ vũ khí cho Ukraine
14/05/2022 07:33:34
Việc cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể bị gián đoạn nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine vào ngày 19/5.

Lầu Năm Góc ngày 13/5 cho biết, dòng chảy vũ khí của Mỹ sang Ukraine có thể bị gián đoạn tạm thời nếu Quốc hội không nhanh chóng thông qua gói viện trợ thêm trị giá gần 40 tỷ USD để giúp Kiev đẩy lùi cuộc tấn công của Nga.

Một lô vũ khí của Mỹ viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Getty

Phát biểu với báo chí, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói: “Ngày 19/5 là ngày chúng tôi bắt đầu không có khả năng chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine, nếu không có sự phê duyệt bổ sung. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp viện trợ”.

Ông John Kirby cho biết, các chuyến hàng vũ khí tới Kiev sẽ không dừng lại ngay lập tức vào ngày 20/5 mà không có khoản tài trợ mới vì vẫn có một số nguồn cung cấp theo thẩm quyền chi tiêu khoảng 100 triệu USD mà Lầu Năm Góc dành cho viện trợ Ukraine. Nhưng sau đó, Lầu Năm Góc sẽ phải đối mặt với “sự gián đoạn trong một thời gian” nếu có sự trì hoãn kéo dài trong việc phê duyệt gói viện trợ mới.

Gói viện trợ mới nhất của Washington dành cho Ukraine, trị giá 39,8 tỷ USD, được Hạ viện thông qua vào ngày 10/5 nhưng Thượng viện đã thất bại trong nỗ lực phê chuẩn nhanh dự luật vào ngày 12/5. Nghị sĩ Rand Paul đã chặn cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ. Ông tuyên bố chỉ đồng thuận nếu thêm điều khoản bổ sung tổng thanh tra đặc biệt để giám sát quá trình giải ngân gói viện trợ. Hành động của thượng nghị sĩ Paul khiến quá trình bỏ phiếu thông qua dự luật phải lùi sang tuần sau./.

Tác giả: Hồng Anh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến