Dòng sự kiện:
Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu nhanh chóng khắc phục sai phạm tại Tân Tây Đô
14/06/2018 08:48:43
Đoàn thanh tra thuộc Sở Xây dựng Hà Nội hôm nay đã có buổi kiểm tra và chỉ ra nhiều sai phạm khiến cư dân chung cư HHB, KĐT Tân Tây Đô bức xúc trong suốt thời gian vừa qua.

Trong ngày 13/6, Sở Xây dựng Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra tổ chức việc thực hiện các quy định quản lý sử dụng nhà chung cư tại dự án HHB, thuộc KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Đoàn kiểm tra gồm có ông Cù Quang Anh, Phó Chánh Thanh tra sở Xây dựng làm trưởng đoàn và các thanh tra viên; Đại diện UBND huyện Đan Phượng; UBND xã Tân Lập; đại diện CĐT Hải Phát; các thành viên BQT tòa nhà HHB và một số cư dân sinh sống tại tòa nhà tham gia buổi làm việc…

Tại Buổi kiểm tra, BQT Tòa nhà HHB đã chỉ ra nhiều vấn đề bất cập khiến cư dân bức xúc, đấu tranh trong thời gian qua. Nổi cộm nhất là các vấn đề về bàn giao quỹ bảo trì, phân định diện tích chung – riêng, bàn giao hồ sơ pháp lý, vấn đề nhà sinh hoạt cộng đồng,… của tòa nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô.

Ông Cù Quang Anh – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng: Tòa nhà HHB Tân Tây Đô đã bàn giao nhà, cho dân vào ở từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng. Đến nay công trình vẫn không có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

 “Công trình này phải được nghiệm thu mới được đưa vào sử dụng. Do chưa được tổ chức nghiệm thu nên hiện tại không có hồ sơ pháp lý. Vì vậy chúng tôi yêu cầu CĐT phải liên hệ với Bộ Xây dựng để tổ chức nghiệm thu tòa nhà, hoàn thiện hồ sơ pháp lý và bàn giao cho BQT theo đúng quy định của pháp luật”., ông Quang Anh nói.

Về phòng sinh hoạt cộng đồng, đại diện CĐT cho rằng, trong hồ sơ thiết kế tòa nhà không có phòng sinh hoạt cộng đồng. Vì vậy, CĐT đã có văn bản gửi BQT tòa nhà về việc bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân và BQT đã đồng ý với đề xuất này. Đoàn kiểm tra cũng kết luận, yêu cầu CĐT bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng, sau khi bố trí xong, CĐT phải thực hiện bàn giao cho BQT và hoàn thành trước ngày 30/8/2018.

Đoàn kiểm tra làm việc tại tại tầng 1 của HHB Tân Tây Đô.

Ngoài ra, về việc lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung, chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung… tại Biên bản Kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đã giao Đội TTXD huyện Đan Phượng phối hợp với UBND xã Tân Lập và các phòng ban chuyên môn của huyện tổ chức kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra gửi Đoàn kiểm tra, BQT tòa nhà HHB, thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/6/2018.

Về vấn đề bàn giao quỹ bảo trì của tòa nhà, ông Vũ Ngọc Lam, trưởng BQT tòa nhà cho biết, đến thời điểm này CĐT chưa thực hiện bàn giao đầy đủ quỹ bảo trì cho BQT. Mặc dù BQT thành lập đã lâu, nhưng hiện tại CĐT mới bàn giao quỹ bảo trì của 174 căn hộ. Hiện tại còn 2 căn hộ, 3 tầng thương mại và tầng hầm CĐT vẫn chưa thực hiện bàn giao. Đề nghị CĐT bàn giao 100% phí bảo trì cho BQT theo quy định của pháp luật, bao gồm cả 3 tầng thương mại và tầng hầm.

Đại diện Sở Xây dựng đã yêu cầu CĐT căn cứ theo Luật Nhà ở để bàn giao quỹ bảo trì cho BQT theo đúng quy định của pháp luật. Phía chủ đầu tư cũng cam kết sẽ bàn giao hạn cuối đến ngày 30/6.

Cũng tại buổi thanh tra, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với những sai phạm của CĐT Hải Phát tại dự án HHB Tân Tây Đô. Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị huyện phối hợp với UBND xã Tân Lập và các đơn vị chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc CĐT, BQT và đơn vị quản lý vận hành thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nếu có vướng mắc vượt quá thẩm quyền giải quyết thì báo cáo, đề xuất UBND TP giải quyết theo quy định.

 Quang Hưng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến