Dòng sự kiện:
Thái Lan bác tin đồn tham gia 'NATO phiên bản châu Á'
18/06/2022 15:06:07
Bộ Ngoại giao Thái Lan hôm 17/6 đã bác tin đồn về việc Thái Lan tham gia cái gọi là “Liên minh quân sự NATO phiên bản châu Á” do Mỹ dẫn đầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat khẳng định, Thái Lan theo đuổi chính sách ngoại giao cân bằng, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với tất cả các quốc gia thân thiện dựa trên Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC). Theo đó, Thái Lan không tham gia các thỏa thuận về phòng thủ tập thể trong trường hợp bị xâm lược quân sự, như trường hợp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat. Nguồn: The Nation.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan bác bỏ những suy diễn về việc Thái Lan tham gia “Liên minh quân sự NATO phiên bản châu Á” do Mỹ dẫn dắt, cho rằng những suy đoán này nhằm phá hoại mối quan hệ thân thiện giữa Thái Lan với Trung Quốc, Nga và Iran. Ông Tanee Sangrat cho biết, Thái Lan có mối quan hệ chặt chẽ và tốt đẹp với cả Trung Quốc và Mỹ thông qua việc duy trì các chuyến thăm cấp cao gần đây tới cả hai siêu cường này.

Liên quan Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho rằng tài liệu này do Mỹ đơn phương chuẩn bị, không có thỏa thuận chính thức với bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (IPEF) là cơ chế hợp tác về các khía cạnh kinh tế, gồm thương mại, chuỗi cung ứng, năng lượng sạch, thuế và chống tham nhũng.

Tháng 5 vừa qua, chính phủ Thái Lan đã tham gia lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng. Các quốc gia ASEAN khác bao gồm Singapore, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Indonesia cũng thể hiện sự quan tâm và tham gia lễ công bố này./.

Tác giả: PV

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : nato , thái lan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến