Dòng sự kiện:
Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm vụ cấp phiếu âm tính COVID-19 để trống thông tin
30/09/2021 15:55:32
Ngày 30/9, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã có văn bản cáo vụ việc cấp phiếu kết quả âm tính với COVID-19 cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn nhưng để trống thông tin người được xét nghiệm.

Liên quan đến vụ Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa cấp phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cho công nhân nhưng để trống thông tin, UBND TP Thanh Hóa đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Ngày 30/9, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã có văn bản cáo vụ việc cấp phiếu kết quả âm tính với COVID-19 cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn nhưng để trống thông tin người được xét nghiệm.

Những mẫu giấy test nhanh được phát ra không ghi rõ thông tin 

Theo báo cáo, 0h ngày 2/9, TP Thanh Hóa thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 2/9, UBND TP Thanh Hóa thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân, trong đó có thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 cho công nhân trong các Khu công nghiệp trên địa bàn TP và không trả phiếu kết quả xét nghiệm cho từng công nhân mà chỉ thông báo tổng kết quả cho đơn vị được triển khai xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo quy định, công nhân có địa chỉ cư trú ở địa bàn các huyện, khi đi qua các chốt kiểm soát liên huyện cần phải xuất trình phiếu trả kết quả xét nghiệm nên các doanh nghiệp đã đề xuất với Trung tâm Y tế TP cấp phiếu cho công nhân.

Căn cứ nhu cầu, số lượng công nhân đã được test nhanh có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do doanh nghiệp đề xuất, ngày 4/9, Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa đã cấp 1.778 phiếu cho 1.778 công nhân đã được test nhanh có kết quả âm tính tại Tổ xét nghiệm số 2, số 3 và số 4 Khu công nghiệp Hoàng Long.

Do khối lượng phiếu nhiều, thời gian gấp, công nhân tập trung đợi lấy phiếu sẽ gây ùn tắc nên các Tổ xét nghiệm đã sơ suất khi có 43 phiếu đã cấp không ghi đầy đủ thông tin của công nhân được test, ngày test. Đến ngày 5/9, do các chốt liên huyện không yêu cầu xuất trình phiếu xét nghiệm nữa nên Trung tâm Y tế TP đã dừng cấp.

Theo bà Nga, sau khi kiểm tra việc quản lý phiếu của công nhân, các nhà máy tại Khu công nghiệp Hoàng Long đã thu hồi 1.752 phiếu, còn lại 26 phiếu chưa thu hồi được.

Sai sót trong việc ghi thiếu, không ghi thông tin trên phiếu kết quả xét nghiệm của Tổ xét nghiệm số 2, số 3 và số 4 tại Khu công nghiệp Hoàng Long. "UBND TP đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP, bác sĩ Trịnh Anh Thơ (Phó giám đốc trung tâm), 3 Tổ xét nghiệm tại Khu công nghiệp Hoàng Long kiểm điểm trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ", báo cáo nêu rõ.

Đến ngày 6/9, TP đã xét nghiệm cho 54.737 công nhân tại các Khu công nghiệp trên địa bàn cho kết quả 100% âm tính, trong đó tại Khu công nghiệp Hoàng Long là 27.415 người.

Đến ngày 15/9, TP Thanh Hóa đã dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các khu công nghiệp đã tổ chức sản xuất trong điều kiện bình thường mới. Đối với 26 phiếu trả kết quả xét nghiệm chưa thu hồi được, không còn giá trị sử dụng trên thực tế, UBND  TP yêu cầu các doanh nghiệp, Nhà máy và Trung tâm Y tế TP tiếp tục thu hồi để tránh sơ hở trong quá trình quản lý.

 Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến