Dòng sự kiện:
Thanh Hóa rà soát lại toàn bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo
20/05/2020 12:10:06
Trước việc một số địa phương có hiện tượng bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo không chính xác, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ.

Chiều 19/5, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản chỉ đạo về việc "kiểm tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019" nhằm chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác rà soát, tổng hợp, báo cáo hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Văn bản yêu cầu, các huyện, thị xã, TP tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo công tác kiểm tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Chỉ đạo các xã, phuờng, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai minh bạch công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở địa phương.

Đang rà soát lại hộ nghèo, cận nghèo tại huyện Thiệu Hóa

Đối với trường hợp có hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh cần được xét duyệt, bổ sung vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước.

“Không để xảy ra tình trạng đưa đối tượng không đảm bảo điều kiện theo quy định vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước; đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với các hộ không thuộc đối tượng theo quy định. Đồng thời làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm”, văn bản nêu rõ.

Theo công văn, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, TP phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp trước ngày 29/5.

Vừa qua, khi thực hiện chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 ở một số huyện, người dân phản ánh một số hộ gia đình dù khá giả so với mặt bằng chung nhưng vẫn “đi lạc” vào danh sách hộ cận nghèo để nhận chính sách hỗ trợ.

Tình trạng này được phản ánh ở các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Tĩnh Gia, Quảng Xương. Người dân cho rằng việc bình bầu không chính xác, không đúng đối tượng sẽ mất công bằng, thiếu minh bạch trong các chính sách. Việc này cũng khiến những gia đình thực sự khó khăn chịu thiệt thòi khi không nhận được hỗ trợ.

 Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến