Dòng sự kiện:
Thượng viện Mỹ vô hiệu hóa lệnh bắt buộc tiêm vắc xin của ông Biden
09/12/2021 14:35:05
Thượng viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết nhằm hủy bỏ yêu cầu của Tổng thống Joe Biden rằng các doanh nghiệp có từ 100 lao động trở lên phải tiêm phòng hoặc xét nghiệm Covid-19 hàng tuần.

Tòa nhà Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, nghị quyết được thông qua với 52 phiếu ủng hộ so với 48 phiếu phản đối. Hai thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ là Joe Manchin và Jon Tester đứng về phía 50 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hầu như chỉ mang tính tượng trưng. Dường như các lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện sẽ không thông qua nghị quyết này và Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ bác bỏ nếu nó được chuyển tới bàn làm việc của ông.

Thượng nghị sĩ Mike Braun nói: “Tiêm phòng nên là quyết định giữa một cá nhân và bác sĩ của người đó. Nó không nên phụ thuộc vào bất cứ chính trị gia nào, đặc biệt lại là một yêu cầu bắt buộc từ người có thẩm quyền cao nhất – Tổng thống”.

Các nghị sĩ Cộng hòa cho biết, họ bị ngập trong các cuộc điện thoại do những doanh nghiệp có tới 500 lao động gọi tới. Các doanh nghiệp này lo ngại về việc phải sa thải người lao động phản đối tiêm phòng và xét nghiệm Covid-19.

Hồi tháng 9, Tổng thống Joe Biden đã công bố yêu cầu bắt buộc tiêm phòng hoặc làm xét nghiệm Covid-19 nhằm tăng tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Mỹ. Theo dữ liệu của liên bang, ước tính 76% người Mỹ từ 5 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Tới ngày 7/12, mỗi ngày Mỹ sử dụng trung bình 1,8 triệu liều vắc xin.

Các tòa án liên bang đã ngăn chặn thực thi việc bắt buộc tiêm vắc xin, một số thẩm phán tuyên bố, Tổng thống đã vượt quá thẩm quyền khi đưa ra quyết định như vậy. Hãng tin NBC News dẫn lời Thượng nghị sĩ James Lankford nói: “Tổng thống Mỹ không thể can thiệp vào từng công ty và lựa chọn người ông ấy muốn thuê hay sa thải”.

Tác giả: Gia Hân

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến