Dòng sự kiện:
Tổng thống Biden sẽ dự Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ ở Nhật Bản vào năm sau
22/11/2021 15:18:43
Theo truyền thông Nhật Bản, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 của nhóm Bộ tứ (QUAD) bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Australia có khả năng sẽ diễn ra trực tiếp vào mùa Xuân năm 2022 tại Nhật Bản.

Nếu Hội nghị này được thực hiện, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến công du Nhật Bản đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Trước đó, đại diện 4 nước đã thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị Thuợng đỉnh của Nhóm vào năm sau tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến vào tháng 3 khi ông Joe Biben vừa nhậm chức, nhưng mãi đến tháng 9 mới thực sự được tổ chức trực tiếp tại Washington, Mỹ. Tại đây, các bên đã thỏa thuận sẽ tổ chức Hội nghị này thường niên.

Nếu như mọi chuyện thuận lợi, sau khi thăm Nhật Bản, ông Joe Biden có khả năng sẽ thăm Hàn Quốc.

Tại Hội nghị trực tiếp lần thứ 2 này, các bên dự kiến, ngoài chủ đề chính là cụ thể hóa các biện pháp nhằm thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thì sẽ tập trung trao đổi ý kiến về ứng phó với đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, công nghệ thông tin thế hệ 5G, chuỗi cung ứng chất bán dẫn, hợp tác đa dạng và rộng mở trong khu vực.

“Bộ tứ kim cương” bao gồm Nhật, Mỹ, Australia và Ấn Độ đang hy vọng sẽ tạo là một “quyền lực mới” trong trật tự thế giới nhằm cân bằng những lợi ích cho các bên một cách công bằng, trong đó bao gồm việc hợp tác song phương và đa phương nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc đang nổi lên cả ở kinh tế và quân sự trong khu vực.

Chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio rất coi trọng việc tăng cường 4 bên với những mục đích từ trước đã thống nhất. Tại các diễn đàn quốc tế cũng như chính sách đối ngoại của mình, Thủ tướng Kishida Fumio đều khẳng định sẽ nỗ lực hợp tác để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tác giả: Bùi Hùng

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến