Dòng sự kiện:
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc dự kiến điện đàm vào ngày 28/7
27/07/2022 11:40:38
Một trong những trọng tâm của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là việc kiểm soát sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP)

Theo một nguồn thạo tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tiến hành điện đàm vào ngày 28/7.

Trước đó, trong một phát biểu với báo giới ngày 26/7, ông John Kirby - Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ - cho biết một trong những trọng tâm của cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo sẽ là việc kiểm soát sự cạnh tranh giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ông Kirby nhận định giữa hai nước có nhiều vấn đề căng thẳng, nhưng cũng có những lĩnh vực có thể hợp tác, ví dụ như vấn đề khí hậu. Đồng thời, ông cho biết Tổng thống Biden muốn đảm bảo duy trì các đường dây liên lạc với Trung Quốc.

Một trong những vấn đề được quan tâm trong quan hệ hai nước hiện nay là khả năng Washington dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Kirby cho biết Tổng thống Biden vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này dù nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng việc chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump áp đặt thuế quan này không đem lại hiệu quả.

Ông Kirby cho biết kế hoạch điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được thảo luận trong thời gian dài. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc điện đàm thứ 5 giữa hai nhà lãnh đạo./.

Tác giả: Thanh Phương

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến