Dòng sự kiện:
TP HCM yêu cầu khẩn kiểm soát chặt di biến động dân cư, 'thúc' tiêm vắc-xin
24/11/2021 13:37:00
UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương phải kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

UBND TP HCM vừa gửi văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo văn bản, trong thời gian gần đây số ca mắc mới ở TP Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, nhất là tại TP Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

UBND TP HCM yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 4800 QĐ-BYT của Bộ Y tế và Quyết định số 3900 QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố về Quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thành phố yêu cầu các địa phương rà soát, đôn đốc, đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin, nhất là tiêm mũi 2. Tích cực tổ chức tiêm lưu động, đặc biệt để tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh nền), khó di chuyển, bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vị hẹp nhất có thể tiếp tục thông điệp 5K và để cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc,...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

TP HCM yêu cầu tăng cường kiểm soát di biến động dân cư (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân tại các địa bàn có trường hợp mắc Covid-19, địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

UBND TP HCM giao Sở Y tế hướng dẫn và tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS), giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời, chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các trạm y tế lưu động ngay tại phường, xã, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở.

Đồng thời phải tăng cường và bổ sung nhân lực cho trạm y tế tại các phường, xã, thị trấn khi có số ca mắc Covid-19 tăng cao, triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

UBND TP HCM yêu cầu các cơ sở y tế tránh để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa (Ảnh minh họa: Hải Long).

UBND TP HCM cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải nghiêm túc thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng, chống Covid-19.

Cán bộ y tế các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao phải cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, không chuyển lên tuyến trên đối với bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng để phòng tránh quá tải và nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng một, hai, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Sở Y tế cũng phải hoàn chỉnh kế hoạch sẵn sàng thiết lập hệ thống điều trị, bao gồm các Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến. Thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày, kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch Covid-19 về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế theo quy định.

Tác giả: Hoàng Lê

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến