Dòng sự kiện:
Vì sao chủ doanh nghiệp từng gây ô nhiễm môi trường ở Thanh Hoá vẫn được vinh danh?
12/05/2019 11:05:44
Bà Lê Bích Thắng, chủ một doanh nghiệp mới đây đã được nhận danh hiệu “Vì sự phát triển của Thanh Hóa”, tuy nhiên dư luận lại có ý kiến cho rằng, bà không xứng đáng vì công ty của bà từng xả thải ra môi trường.

Mới đây, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị này, tỉnh đã trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho 5 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc, đóng góp to lớn cho sự phát triển của Thanh Hóa. Trong số đó có bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH đầu tư du lịch Hải Tiến. Bà Thắng đồng thời cũng là chủ hàng loạt khách sạn mang tên Ánh Phương (địa chỉ tại Khu du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa).

Bà Lê Bích Thắng (bên trái ngoài cùng) nhận danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa"

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, việc bà Thắng được tỉnh Thanh Hóa vinh danh là không xứng đáng, vì doanh nghiệp của bà từng dính sai phạm liên quan đến lĩnh vực môi trường. 

Cụ thể, vào cuối năm 2017, Công ty Hải Tiến xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm khiến người dân địa phương bức xúc. Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa sau đó kiểm tra và xác định công ty trên đã xả nước thải ra môi trường chứa các thông số vượt mức cho phép. Vì vậy, công ty bị xử phạt hành chính tổng cộng 39 triệu đồng. 

Hình ảnh nước thải đen ngòm của công ty xả vào năm 2018

Đại diện cơ quan chức năng huyện Hoằng Hóa thời điểm đó cho biết, Công ty Hải Tiến không chấp hành chủ trương, xây dựng hệ thống xả thải không đúng ĐTM, cơ quan chức năng hướng dẫn xây dựng theo quy chuẩn một đằng nhưng doanh nghiệp lại xây một nẻo để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Ngành chức năng cũng yêu cầu công ty khẩn trương đầu tư công trình xử lý nước thải theo nội dung báo cáo tác động môi trường, xong trước ngày 30/10/2017.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, Công ty Hải Tiến vẫn chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng, vẫn để tình trạng ô nhiễm do xả thải xảy ra.

Cơ quan chức năng tiếp tục yêu cầu công ty này nghiêm túc thực hiện quy trình xử lý nước thải theo quy định.

Được biết, trong khi hoàn thiện hồ sơ khen thưởng đối với bà Lê Bích Thắng, Ban thi đua tỉnh Thanh Hóa có phát hiện trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp của bà này gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, Ban này đã xin ý kiến đóng góp của Sở TN&MT.

Ngày 4/10/2018, Sở TN&MT có văn bản trả lời với nội dung Công ty Hải Tiến "chấp hành tốt". Do vậy, trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có kết luận đồng ý tặng thưởng danh hiệu Vì sự phát triển Thanh Hóa cho 5 cá nhân, trong đó có bà Lê Bích Thắng.

Mới đây, ngày 6/5, Công ty Hải Tiến của bà Thắng cũng bị người dân bức xúc phản đối vì đã lập nhiều hàng rào sắt ở 3 con đường khiến người dân địa phương không có lối ra biển đánh bắt thủy sản hoặc bán hàng. Ngay sau đó, UBND xã Hoằng Thanh đã cử lực lượng xuống lập biên bản vi phạm và yêu cầu tháo dỡ hàng rào chắn.

"Tôi xứng đáng"

Để có thêm thông tin, PV đã liên hệ trao đổi với bà Lê Bích Thắng. Về việc được nhận danh hiệu “Vì sự phát triển của Thanh Hóa”, bà Thắng cho rằng: “Xứng đáng hay không thì dân tình người ta xét chứ tôi không đi xin danh hiệu. Tôi sống nhân văn, tài trợ tiền xây trường học, nhà tình nghĩa, phụng sự bà mẹ Việt Nam anh hùng, quỹ khuyến học… chắc họ ghét tôi nên mới đồn thế đấy”.

Công ty chắn đường khiến người dân không có lối đi vừa qua

Theo bà Thắng, bà được trao danh hiệu, được vinh danh là đúng, vì bà cống hiến nhiều lĩnh vực khác chứ không riêng gì vấn đề môi trường, thậm chí danh hiệu này còn chưa xứng đáng với những cống hiến bà đã làm. 

Riêng việc xả thải ra môi trường, bà cũng phân trần, sự cố là bất khả kháng và đã xảy ra từ năm 2017 chứ không phải hiện tại, khi đó tỉnh và huyện chưa quy hoạch không có chỗ đổ nước. Tuy nhiên đến nay công ty của bà đã có hệ thống xử lí nước thải hẳn hoi.

"Ở Hoằng Hóa bây giờ chỉ có tôi làm hệ thống xả thải, vinh danh tôi là đúng, nêu gương tốt đấy", bà Thắng tự tin. 

Về việc chặn lối đi của dân, bà Thắng cũng cho biết, công ty không chặn dân mà chặn xe điện vào làm ồn ào gây rối.

Bà Thắng cũng giải thích: “Bây giờ xe điện tràn ngập thì phải chắn thôi chứ hình ảnh du lịch như thế là không chấp nhận được, xe điện chèo kéo hết khách của người ta, chỗ tôi giờ đã là 40 khách sạn rồi”.

 Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến