Dòng sự kiện:
Vợ chồng phó viện trưởng kiểm sát huyện bị tố chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
11/08/2022 06:00:22
Nhiều hộ dân huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đã làm đơn tố cáo vợ chồng phó viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Nhiều hộ dân huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đã làm đơn tố cáo vợ chồng phó viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 10/8, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã nắm được thông tin vụ người dân tố cáo vợ chồng ông N.C.T. (Phó viện trưởng VKSND huyện Krông Ana, nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Ea H'leo) và vợ N.T.T.K. (trú tổ dân phố 15, thị trấn Ea Đrăng, Ea H’leo) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vợ chồng ông T. đã ly hôn, Viện KSND tỉnh sẽ chờ kết quả điều tra của cơ quan công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Theo đơn tố cáo của bà N.T.H. (trú xã Ea Nam, huyện Ea H'leo), vợ chồng ông T., bà K. mở đại lý thu mua nông sản từ năm 2017. Khi ấy, ông T. là Kiểm sát viên Viện KSND huyện Ea H’leo, trực tiếp cân đo, đong đếm, nhập hàng vào kho, thậm chí thanh toán tiền cho người bán. Đến tháng 9/2019, ông T. được bổ nhiệm Phó viện trưởng Viện KSND huyện Ea H’leo.

 

Số nông sản còn lại của vợ chồng ông N.C.T.

 

Năm 2021, ông T., bà K. lập Cty TNHH MTV Xuất Nhập khẩu Đăng Anh do bà K. làm giám đốc, trụ sở đặt tại nhà ở tổ dân phố 15, thị trấn Ea Đrăng. Thời gian sau đó, ông T., bà K. tích cực huy động người dân và tiểu thương ký gửi nông sản cho công ty để phục vụ mục đích xuất khẩu. Tin lời, nhiều người đã ký gửi số lượng lớn nông sản (cà phê, hồ tiêu…). Riêng đại lý của bà H., ngoài công nợ hơn 22 tỷ đồng chưa được thanh toán, tháng 7/2021, người này còn gom hơn 121 tấn tiêu (gần 14,7 tỷ đồng) gửi cho bà K.

“Tổng số tiền bà K. nợ tôi hơn 36,7 tỷ đồng. Tôi đòi mãi chỉ nhận được chữ đợi. Giữa tháng 3/2022, vợ chồng ông T. tuyên bố phá sản. Ngày 23/3/2022, vợ chồng ông T. viết giấy cam kết trả nợ cho chúng tôi. Ông T. nói do kinh doanh thua lỗ nên không có tiền trả cho bà con ngay được. Ông đồng ý để hết tài sản cá nhân cho vợ trả nợ, còn thiếu bao nhiêu, vợ chồng ông sẽ có phương án trả tiếp. Thế nhưng đến nay, tôi và nhiều hộ dân ký gửi nông sản vẫn chưa nhận được tiền”, bà H. thông tin.

 

Giấy cam kết được cho là của vợ chồng ông T. bà K. viết

Ngoài bà H., hơn 20 hộ dân ở huyện Ea H’leo cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi mang cà phê, hồ tiêu ký gửi cho công ty nhà bà K., ông T. Nhiều người không dám kiện tụng vì sợ không được trả nợ, đành nhận mẩu giấy viết tay hứa trả nợ vào cuối năm 2024 của bà K.

Không chỉ gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan ban ngành của tỉnh Đắk Lắk, bà H. còn gửi đơn tố cáo ra Trung ương. Mới đây, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã làm việc với bà H. và hướng dẫn người này gửi đơn làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra. Cơ quan này cũng sẽ có văn bản đề nghị Công an tỉnh đôn đốc đơn vị nghiệp vụ vào cuộc xác minh, xử lý.

Tác giả: Huỳnh Thuỷ

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến