Dòng sự kiện:
Vụ Công ty Alibaba: Lời khai bất ngờ của các 'nữ tướng' dưới trướng ông trùm
21/12/2022 07:00:09
Được tự bào chữa trước tòa, một số nữ bị cáo là phó tổng giám đốc, giám đốc công ty con của Cty Alibaba đều trình bày chức vụ mà họ được giao chỉ là hữu danh vô thực vì chỉ làm theo lệnh của Nguyễn Thái Luyện.

Bản thân các bị cáo này vì tin tưởng vào công ty nên đã cùng người thân bỏ hàng tỷ đồng ra mua đất.

Chiều 20/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch Cty Alibaba) và các bị cáo “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho các luật sư và các bị cáo tự bào chữa.

Bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như (phải).

 

Trình bày tại tòa, bị cáo Vi Thị Hiến (cựu Giám đốc Cty CP Địa ốc Sunny Land, bị Viện Kiểm sát đề nghị 16-18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) nói, vào làm việc tại Alibaba từ năm 2016 với vị trí nhân viên bán hàng trong Cty Alibaba. Quá trình làm việc theo thời gian dài, bị cáo được "đôn" lên làm trưởng nhóm bán hàng với công việc cụ thể là vừa bán hàng vừa quản lý một nhóm nhân viên bán hàng của Cty Alibaba. Tháng 6/2019 bị cáo mới được chỉ đạo đứng tên đại diện pháp luật của Cty CP Sunny Land để đầu tư dự án Ali Aqua Nhơn Trạch. Cũng vì tin tưởng vào Nguyễn Thái Luyện nên bị cáo cũng mua đất ở các dự án của Alibaba.

Vẫn theo lời bị cáo Vi Thị Hiến, bản thân bỏ hơn 1 tỷ đồng để mua nhiều đất nền của Cty Alibaba. Tại phiên tòa, bị cáo Hiến đã trình bày nguyện vọng các khoản tiền cá nhân của bị cáo nộp vào Cty Alibaba để mua đất trước đây, bị cáo xin sử dụng hết để bồi thường cho các bị hại.

“Kết luận điều tra và lời khai các bị cáo thể hiện, bị cáo Hiến chỉ được chỉ đạo đứng tên giám đốc đại diện pháp luật Cty CP Sunny Land, nhưng toàn bộ giấy tờ pháp lý đều do bộ phận pháp lý Alibaba làm, còn nội dung như thế nào bị cáo Hiến cũng không được đọc, không thực hiện việc đăng ký hồ sơ, bị cáo không hề quản lý Cty Sunny Land. Bị cáo Hiến không thực hiện bất cứ công việc nào của người quản lý, mong HĐXX xem xét vai trò của bị cáo, mức án mà các vị đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị đối với bị cáo 16-18 năm tù là chưa phù hợp về tội danh, quá nghiêm khắc đối với vai trò đồng phạm thứ yếu của bị cáo Vi Thị Hiến trong vụ án này”- Luật sư Hà Ngọc Tuyền nêu quan điểm bào chữa cho bị cáo Hiến.

Bên cạnh đó, bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như (cựu phó Tổng giám đốc đào tạo Cty Alibaba, bị Viện Kiểm sát đề nghị 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) luật sư cho rằng, bị cáo Như làm việc theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Thái Luyện và chức danh mà Luyện phong cho bị cáo chỉ là ‘hữu danh vô thực’.

Được HĐXX cho tự bào chữa, bị cáo Như trình bày, bản thân bị cáo luôn nỗ lực phấn đấu cống hiến cho xã hội, quá trình làm việc, bị cáo không nghĩ hành vi của bị cáo là sai. Nếu nhận thức được là sai thì bị cáo sẽ không làm.

Bị cáo Như cũng cho biết, đã cùng người thân mua 6 lô đất ở các dự án của Cty Alibaba...Theo đó, bị cáo mong HĐXX xem xét, nếu hành vi vô tình của bị cáo tiếp sức cho sai phạm.

 Bị cáo Trinh trong một lần làm việc với Cơ quan điều tra trước đó. Ảnh: CA

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên pháp lý Cty Alibaba, bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 16-18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản") trình bày, bị cáo chỉ đứng tên các thửa đất, còn Viện Kiểm sát nêu bị cáo thực hiện pháp lý, đứng tên là oan cho bị cáo. Bị cáo tuổi trẻ nên tin tưởng, làm tròn vai trò nhân viên của mình và không biết rõ về sự việc khi bị cáo làm, nếu thực sự nhận thức là sai thì không thể nào bị cáo sẽ làm cả.

Bị cáo Trinh mong HĐXX công tâm khách quan, bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội, bị cáo mong sớm trở về với gia đình.

Bào chữa cho bị cáo Trinh, luật sư cho rằng, về số tiền cáo trạng quy kết bị cáo Trinh có sai phạm liên quan là 64 tỷ đồng, luật sư nói không đồng ý vì tính không đúng về hậu quả, làm xấu đi tình trạng bị cáo.

Ngày 27/11/2019 bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên pháp lý Cty Alibaba) 4 năm tù về 2 tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo nội dung vụ án đó, ngày 12/6/2018, đoàn cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tiến hành cưỡng chế khu đất trên địa bàn, bị cáo Trinh cùng 3 bị cáo khác và các nhân viên Cty địa ốc Alibaba chạy đến cản trở. Trong đó bị cáo Trinh có hành vi lớn tiếng la hét, cự cãi, yêu cầu xem hồ sơ cưỡng chế khu đất. Dù được được giải thích đầy đủ nhưng Trinh vẫn hô hào “Đập hết cho chị”… 

Tác giả: Tân Châu

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến