Dòng sự kiện:
Vụ nữ đại gia gỗ 'mất tích' cùng hàng trăm tỷ đồng: Vì sao chưa quyết định khởi tố?
01/06/2020 12:51:34
Vụ nữ đại gia gỗ 'mất tích' cùng hàng trăm tỷ đồng gây chấn động dư luận ở Hải Phòng và cả nước. Nhiều người thắc mắc vì sao đến nay, CQĐT Công an TP Hải Phòng vẫn chưa ra quyết định khởi tố vụ án.

Sau khi nhận nhiều đơn tố giác tội phạm của các nạn nhân trong vụ nữ Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm "mất tích" cùng với số tiền huy động vốn lên tới gần nghìn tỷ đồng, đến nay, CQĐT Công an TP Hải Phòng mới chỉ dừng lại ở việc thông báo tìm kiếm.

Cụ thể, vào ngày 22/5, CQĐT Công an TP Hải Phòng có Thông báo truy tìm  đối tượng Nguyễn Thị Mai (SN 1983), Đăng ký HKTT: 8/28/320 Lê Lai, Máy Chai, quận Ngô Quyền, theo đơn tố giác tội phạm của 6 tổ chức cá nhân bị chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Trao đổi với An ninh Tiền tệ, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều, Giám đốc Công ty luật TNHH Bắc Nam nêu quan điểm, việc CQĐT Công an TP Hải Phòng khá "bình tĩnh" trong quá trình xác minh tin báo, tin tố giác tội phạm sẽ khiến dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng CQĐT Công an TP Hải Phòng có sự chậm trễ.

Theo Luật sư Kiều, để chiếm đoạt được tiền của những người góp vốn, Mai dưới danh nghĩa là doanh nhân thành đạt đã đưa ra một loạt các thông tin gian đối bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để rất nhiều người tin tưởng giao tiền cho Mai dưới hình thức "góp vốn" và được phân chia lợi nhuận cao.

Nữ đại gia gỗ Nguyễn Thị Mai trước khi mất tích

Để tăng thêm sự tin tưởng, các đợt góp vốn đầu tiên những người góp vốn đều được Mai thanh toán lợi nhuận đầy đủ. Tuy nhiên, họ đều không hề biết tiền góp vốn được Mai dùng vào việc gì, như thế nào mà chỉ được Mai thông tin là tiền dùng để đầu tư nhập khẩu gỗ từ Nam Phi và đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng về nhiều lô gỗ.

Hàng vài chục người góp vốn cho Mai hiện nay đều vô cùng lo lắng và bức xúc khi biết rằng số tiền đã đưa cho Mai có thể bị mất trắng. Có thể thấy, hành vi của Mai nêu trên có đầy đủ dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là một vụ việc gây chấn động dư luận không chỉ ở Hải Phòng mà còn trên cả nước. Hành vi của Mai là hành vi vô cùng nguy hiểm cho xã hội.

Cũng theo Luật sư Thuý Kiều, để tránh việc Mai ôm tiền của các bị hại trốn đi nước ngoài, những nạn nhân đã đề nghị CQĐT Công an TP Hải Phòng khẩn trương ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy nã Nguyễn Thị Mai theo quy định pháp luật nhưng dường như phía CQĐT "bình tĩnh" trong quá trình xác minh tin báo, tin tố giác tội phạm.

Bởi lẽ, hiện nay, Công an TP Hải Phòng mới chỉ ra thông báo tìm kiếm đối tượng Mai. Điều này có thể sẽ "đánh động" làm cho Mai ẩn sâu, trốn kỹ hơn, tìm cách tẩu tán tài sản.

Theo những người tố giác, thời gian Mai lẩn trốn dường như đã liên hệ với một số người để bán các tài sản để tẩu tán.

Vụ việc mới chỉ dừng lại ở việc ra thông báo truy tìm theo đơn tố giác tội phạm

Gần 2 tháng kể từ khi Mai bỏ trốn, những người bị Mai chiếm đoạt tiền ngày càng hoang mang khi phải từng ngày, từng giờ chờ đợi các quyết định khởi tố của phía CQĐT. Cuộc sống của họ đang bị đảo lộn khi ngày ngày đội đơn kêu cứu khẩn cấp đi gõ cửa khắp các cơ quan chức năng với mong muốn vụ việc sớm được điều tra, làm rõ để trừng trị đối tượng Mai trước pháp luật.

"Đồng thời, để những người bị hại an tâm trở lại cuộc sống và trấn an dự luận thì việc ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy nã khi đã rõ đối tượng thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội là điều vô cùng cần thiết", Luật sư Thuý Kiều nói.

Trao đổi với PV, Trưởng đơn vị nghiệp vụ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng cho biết, hiện, đơn vị vẫn tiến hành xác minh đơn thư tố cáo, tích cực củng cố các bằng chứng có liên quan đến vụ việc. Đơn vị đang gặp khó khăn, vì phần lớn nạn nhân chưa có mặt để hợp tác. 

Sa Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-nu-dai-gia-go-mat-tich-cung-hang-tram-ty-dong-vi-sao-chua-quyet-dinh-khoi-to--293824.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến