Dòng sự kiện:
Xe tình thương 'chém' 40 triệu đồng: Đội trưởng SOS suy sụp vì bị khủng bố?
05/04/2022 11:34:51
Đội trưởng Đội SOS 115 - Bình Định khẳng định bản thân chỉ giới thiệu ông Tèo Bình Định với gia đình chứ không có lợi ích trong vụ gia đình bị "chặt chém" 40 triệu đồng.

Ngày 5/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quốc Đạt, Đội trưởng Biệt đội hỗ trợ nhân dân SOS 115 (thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Phù Mỹ, Bình Định) cho biết đã có đơn tố cáo gửi công an các cấp ở Bình Định, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện Phù Mỹ và Sở Thông tin và Truyền thông để xác minh làm rõ vụ việc chuyến xe tình thương "chặt chém" 40 triệu đồng khi chở thi thể nạn nhân Đặng Quốc Đ. (29 tuổi, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) từ TPHCM về Bình Định.

Ông Nguyễn Quốc Đạt, Đội trưởng Biệt đội hỗ trợ nhân dân SOS 115 - Bình Định đã có đơn tố giác gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Định xử lý.

Ông Đạt cho biết, sáng 24/3, ông có nhận được cuộc gọi từ một tài khoản Facebook Kiều Trang ở xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) xin giúp đỡ xe cứu thương đưa trường hợp khó khăn là anh Đ. mất do tai nạn giao thông tại TPHCM về quê ở huyện Phù Mỹ an táng.

Do xe của đội không vào TPHCM hỗ trợ được nên ông Đạt kết nối với một người làm dịch vụ xe cứu thương ở TPHCM có tài khoản Facebook là Trưởng Ban Tình Thương, thường gọi là Tèo Bình Định, có số điện thoại 09019151XX, nhờ giúp đỡ vận chuyển thi thể anh Đ. về quê.

Sau đó, ông Đạt gửi số điện thoại người nhà nạn nhân cho ông Tèo Bình Định để hai bên tự liên lạc.

Đến sáng 25/3, thi thể anh Đ. được đưa về đến nhà. Sau đó tài khoản Facebook Kiều Trang có liên hệ với ông Đạt qua Facebook với 5 cuộc gọi Messenger nhưng vì đêm ngủ nên ông không biết.

Đến khoảng 9h sáng 26/3, ông Đạt mới phát hiện cuộc gọi nhỡ và trên Facebook Kiều Trang có bài viết nói về việc mình "ăn chia" số tiền 40 triệu đồng với người tên Tèo Bình Định.

Xe cứu thương của người tên Tèo Bình Định đưa anh Đ. về quê (ảnh chụp màn hình).

"Sau đó, nhiều tài khoản Facebook còn đăng tải nội dung thóa mạ, hướng dư luận công kích, cố ý ghép tôi vào tội "ăn chia" số tiền trên", ông Đạt trần tình.

Ông Đạt khẳng định vụ việc sau đó là do ông Tèo Bình Định làm việc, thỏa thuận giá cả với gia đình anh Đ., không thông qua mình nữa.

Ông Đạt cũng lý giải việc xe của đội không vào TPHCM để chở thi thể là có nguyên nhân. Trước đây, một gia đình ở huyện Tuy Phước, Bình Định nhờ chạy vào TPHCM chở giúp thi thể người đã mất về quê. Tuy nhiên, khi 2 xe của đội vào đến nơi thì đội dịch vụ tại chỗ đòi tiền rất cao, vì không nhận được thi thể nên phải quay về không.

Thông tin giới thiệu trên Facebook của người tên Tèo Bình Định (ảnh chụp màn hình).

Về việc kết nối giữa gia đình anh Đ. và người đàn ông tên Tèo Bình Định, ông Đạt cho biết vì nghĩ là đồng hương Bình Định, hơn nữa ông Tèo làm dịch vụ xe cứu thương tại TPHCM nhiều năm nên sẽ biết làm thủ tục để nhận thi thể và có thể giúp đỡ gia đình thuận lợi hơn. Trước đây, ông Đạt cũng có giới thiệu vài trường hợp cho ông Tèo và người này đều lấy phí vận chuyển, còn đội cũng hỗ trợ tiền xăng xe cho gia đình người đã mất.

"Sau vụ việc này, tôi bị cộng đồng mạng lên án, công kích dữ dội với những câu mắng, chửi thậm tệ. Thậm chí khủng bố đòi đánh khiến tinh thần tôi bị suy sụp, gia đình cũng bị ảnh hưởng, công việc bị đình trệ. Kèm theo đó là hệ lụy ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cá nhân tôi nói riêng và Biệt đội hỗ trợ nhân dân SOS 115 - Bình Định nói chung. Hiện tôi phải tạm khóa Facebook cá nhân và không dám đi ra đường một mình", ông Đạt nói.

Ông Đạt khẳng định vì bất đắc dĩ mới dùng tài khoản cá nhân và không hề có chuyện lấy tiền từ thiện dùng vào mục đích cá nhân (ảnh chụp màn hình).

Cộng đồng mạng còn có thông tin "tố" ông Đạt lợi dụng lòng tốt của mọi người khi dùng tài khoản cá nhân để kêu gọi ủng hộ cho Quỹ Đội SOS 115.

Vấn đề này, ông Đạt cho biết thời điểm tháng 6/2021, sau khi đội được kết nạp vào Hội Chữ thập đỏ huyện Phù Mỹ, ông Đạt đã đề xuất với lãnh đạo Hội xin mở tài khoản chung để sử dụng thu, chi cho minh bạch. Tuy nhiên, Hội Chữ thập đỏ huyện nói chờ khi đội này nhập vào Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định rồi lập tài khoản sau.

"Tôi vẫn muốn có một số tài khoản mang tên của Đội SOS 115 - Bình Định để người dân tin tưởng hơn. Bất đắc dĩ tôi mới dùng tài khoản cá nhân vì cũng rất bất cập. Có người công kích nói tôi dùng tiền từ thiện của đội để mua game nhưng đó là tiền của cá nhân tôi. Đội thành lập năm 2019, còn tôi đi làm từ 2017 đã tích góp và đầu tư mua game. Giống như đầu tư chứng khoán, lúc rẻ tôi mua khi giá cao thì bán kiếm lời", ông Đạt nói thêm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Văn Cát - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định cho biết: "Sắp tới, nếu Biệt đội hỗ trợ nhân dân SOS 115 - Bình Định gia nhập Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định thì phải sử dụng tài khoản tập thể. Hội sẽ quản lý tài khoản này và công khai các khoản thu chi để tạo ra sự minh bạch, tránh tạo ra nghi ngờ như thời gian vừa qua".

Ông Hà Văn Cát cũng cho rằng tình trạng đội, nhóm và cá nhân ở Bình Định đứng ra kêu gọi, vận động ủng hộ nhân đạo, từ thiện tự phát, cạnh tranh không lành mạnh, dùng mạng xã công kích lẫn nhau, "đánh hội đồng"… gây bức xúc, làm ảnh hưởng đến hoạt động nhân đạo. Vì vậy, các ngành chức năng cần phải theo dõi, chấn chỉnh để hoạt động thiện nguyện tự phát hoạt động tốt hơn, lành mạnh hơn.

Tác giả: Doãn Công

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến