Dòng sự kiện:
70% người Hàn Quốc ủng hộ cho phép người Afghanistan lưu trú dài hạn
30/08/2021 14:35:45
Theo thăm dò, có tới 68,7% số người được hỏi tại Hàn Quốc cho biết, họ tán thành kế hoạch cấp thị thực dài hạn cho những người Afghanistan vừa di tản đến Hàn Quốc vào tuần trước.

Người dân Afghanistan, những người làm việc cho các dự án của Hàn Quốc, được sơ tán tới thủ đô Seoul ngày 26/8/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Realmeter (Hàn Quốc) thực hiện cho thấy có gần 70% người dân Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch cấp thị thực lưu trú dài hạn cho hàng trăm người dân Afghanistan tới Hàn Quốc.

Cuộc thăm dò ý kiến được hãng Realmeter thực hiện vào ngày 27/8 vừa qua, với sự tham gia của 500 người từ 18 tuổi trở lên.

Kết quả cho thấy có tới 68,7% số người được hỏi cho biết họ tán thành kế hoạch cấp thị thực dài hạn cho những người Afghanistan vừa di tản đến Hàn Quốc vào tuần trước và cho phép họ tìm việc làm ở Hàn Quốc.

Trong số những người ủng hộ việc lưu trú dài hạn, 28,9% số ý kiến bày tỏ tán thành ý tưởng này, trong khi 39,8% cho biết họ phần nào ủng hộ.

Chỉ có 28,7% nói rằng họ phản đối kế hoạch này, trong đó có 15,1% thể hiện sự phản đối mạnh mẽ; 2,6% còn lại cho biết họ chưa quyết định về vấn đề này.

Tuần trước, Hàn Quốc đã tiếp nhận 390 người dân Afghanistan, đáp ứng nguyện vọng của họ sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này.

Những người được Hàn Quốc giúp sơ tán và tiếp nhận đều là các chuyên gia y tế, giảng viên dạy nghề, chuyên gia công nghệ thông tin và thông dịch viên... từng làm việc cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại Kabul cũng như các cơ sở cứu trợ và nhân đạo của Hàn Quốc ở Afghanistan, cùng các thành viên gia đình của họ.

Được gọi là "Những người có đóng góp đặc biệt" cho Hàn Quốc, người Afghanistan được cấp thị thực C-3 ngắn hạn, nhưng sau đó sẽ nhận được thị thực F-2, cho phép họ làm việc và cư trú tại Hàn Quốc tối đa 5 năm. Sau đó, họ sẽ có cơ hội nộp đơn xin thị thực thường trú F-5.

Cuộc thăm dò của hãng Realmeter có sai số 4,4% và mức độ tin cậy đạt 95%.

Tác giả: Anh Nguyên

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến