Dòng sự kiện:
Chủ đầu tư xây tòa nhà vượt phép, hàng trăm cư dân CT6C Kiến Hưng khốn khổ
09/05/2018 13:18:37
Dự án chung cư CT6 trên địa bàn quận Hà Đông đang khiến dư luận xôn xao khi đã tự xây dựng không phép một tòa nhà cao 30 tầng, 4 căn liền kề và tăng quy mô dự án lên gần 700 căn hộ.

Dự án chung cư CT6 do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư. Dự án được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng từ cuối năm 2012.  

Theo Quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có 2 tòa chung cư gồm: CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm, CT6A, CT6B và CT6C (mỗi tòa cao 30 tầng và tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt). 

Về số căn hộ, theo quy hoạch, thiết kế được duyệt, tổng số căn hộ được duyệt là 970 căn; trong đó số căn hộ chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn.

Nhưng thực tế dự án CT6 đã được chủ đầu tư xây dựng thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch). Tổng số căn hộ chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt); trong đó Tòa CT6A là 693 căn; Tòa CT6B là 450 căn; Tòa CT6C là 447 căn và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Hiện tất cả số căn hộ và nhà liền kề, biệt thự tại dự án này đã được bán cho khách hàng và đã đưa vào sử dụng.

Cận cảnh tòa nhà xây không phép

Vào thời điểm dự án hoàn thành và bàn giao cho người mua nhà, ngày 8/12/2012, gần 100 người dân mua nhà ở CT6 bức xúc đã tập trung tại trụ sở công ty này ở khu đô thị Linh Đàm (Quận Hoàng Mai, Hà Nội), đề nghị chủ đầu tư công bố rõ về phần diện tích căn hộ.

Tiếp đó, ngày 15/12, chủ đầu tư đưa ra một thông báo cho biết, trong khâu đánh máy về cách tính diện tích có sai sót và chủ đầu tư đã sửa lại cách tính đã ghi trong hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư yêu cầu người mua phải thanh toán đúng như giá trị hợp đồng đã ghi. Mặt khác, phía Công ty Bemes cũng yêu cầu khách hàng có đơn thắc mắc về diện tích căn hộ sẽ phải đóng thêm 2% kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Cư dân đã ở đây nhiều năm

Trao đổi với PV, cư dân tòa nhà cho biết khu đất chủ đầu tư xây dựng trái phép tòa nhà CT6C là đất khu vui chơi giải trí, phục vụ cộng đồng toàn bộ dự án. Do không tìm hiểu kỹ càng, hàng trăm hộ dân đã bị chủ đầu tư lừa dối và mua căn hộ đưa vào. Dẫn đến nhiều hệ lụy đi kèm, hệ thống PCCC kém, sổ đỏ không thể cấp được do đây là công trình sai thiết kế.

Theo cơ quan chức năng Hà Nội, trước sai phạm của dự án CT6 Kiến Hưng, ngày 9/7/2014, cơ quan chức năng đã chuyển Tổ công tác liên ngành Thành phố đề nghị đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối với những sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên.

Văn bản của UBND TP.Hà Nội nêu rõ: “Về những sai phạm tại dự án này, trong quá trình thẩm định hồ sơ pháp lý, Tổ công tác liên ngành đề nghị báo cáo UBND Thành phố đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối với những sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên, đồng thời đề nghị chủ đầu tư liên hệ với các Sở, ban ngành để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc khắc phục những sai phạm tại dự án”.

Về việc cấp sổ đỏ của người mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng, đến thời điểm hiện tại đã cấp giấy chứng nhận chủ yếu cho các hộ dân của 2 tòa CT6A và CT6B và đang tiếp tục cấp giấy chứng nhận khi các hộ dân và chủ đầu tư hoàn thiện nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai.

Tuy nhiên, tòa chung cư CT6C không phép đang khiến rất nhiều cư dân như đang “ăn nhờ ở đậu” khi bỏ tiền mua căn hộ đầy đủ nhưng không được chứng nhận sử dụng. Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành. 

Còn nữa...

Hải Đăng

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến