Dòng sự kiện:
Chủ tịch xã “hô biến” đất công thành đất tư?
18/05/2015 08:10:26
Từng được trưng thu, trưng dụng làm trụ sở chính quyền, chỗ ở cho giáo viên địa phương qua hàng chục năm sau ngày đất nước giải phóng, vậy nhưng, nhiều diện tích đất công tại Lộc Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) bỗng dưng được ông chủ tịch xã tự ý xác nhận nguồn gốc, đặc điểm sử dụng khác với nguyên trạng để “hô biến” thành đất tư.

Tin liên quan

Khu đất này từng là trụ sở xã qua nhiều năm sau ngày giải phóng, nhưng nay được “hô biến” thành đất tư

Các trường hợp đất công sở được ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã Lộc Sơn, tùy tiện xác nhận hồ sơ, hiện trạng, nguồn gốc, thời gian sử dụng để UBND huyện Phú Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) hiện đứng tên gia đình ông Trần Trọng Cát (thôn Xuân Sơn) và Tôn Thất Lưu (thôn La Sơn, Lộc Sơn).

Lô đất công được cấp sổ đỏ cho ông Cát, diện tích 1.760 m², vốn dĩ là đất của ông Trần Phu (bố ông Cát) trước thời điểm 1975. Chiến tranh đi qua, đến đầu năm 1976, do liên quan chế độ cũ, chính quyền cách mạng huyện Phú Lộc thu hồi để quản lý, sau đó cho giáo viên địa phương sử dụng làm nơi ở qua nhiều năm. Đến năm 1990, người nhà ông Cát làm đơn xin lại thửa đất và tài sản trên đó nhưng không được chấp nhận, do các cấp có thẩm quyền khẳng định chưa hề có chủ trương, hướng dẫn nào đối với việc trả lại đất. Tuy nhiên, đến năm 2013, ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã Lộc Sơn, qua tham mưu của cấp dưới, đã tự ý xác nhận đây là đất ở nông thôn, nguồn gốc do cha mẹ người lập hồ sơ để lại, sử dụng từ năm 1975, để huyện xem xét cấp sổ đỏ cho gia đình ông Cát (?).

Tương tự, ông Ngô Đức Tình còn tùy tiện xác nhận thủ tục, nguồn gốc đất do ông Tôn Thất Lưu lập hồ sơ, trên diện tích 226,6 m², để đề nghị huyện cấp sổ đỏ. Đây cũng là đất trưng thu, trưng dụng sau ngày đất nước giải phóng. Trước năm 1975, thửa đất này là của ông Tôn Thất Diệu (bố ông Lưu). Sau khi bị chính quyền cách mạng thu hồi, thửa đất (gồm thêm 2 ngôi nhà) được sử dụng làm trụ sở UBND xã Lộc Sơn trong hàng chục năm. Trong khoảng thời gian này, ông Tôn Thất Diệu từng làm đơn xin lại tài sản nhà đất kể trên, nhưng Nhà nước không có chủ trương giải quyết. Năm 1999, UBND xã Lộc Sơn có trụ sở mới, nên khối nhà làm việc (tài sản trên đất) tại trụ sở cũ đã được UBND huyện đồng ý cho thanh lý. Bên mua thuộc gia đình ông Tôn Thất Diệu, với giá trên 13,7 triệu đồng. Riêng về đất, hội đồng thanh lý khẳng định, không đủ thẩm quyền giải quyết cho thanh lý, tiếp tục thuộc quản lý của Nhà nước.

Mặc dù vậy, đến cuối năm 2013, dù cấp có thẩm quyền không hề có chủ trương giải quyết trả lại thửa đất này, nhưng con ông Diệu là Tôn Thất Lưu vẫn được UBND huyện Phú Lộc cấp sổ đỏ dựa trên xác nhận “ẩu” về nguồn gốc, các giai đoạn sử dụng đất từ ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã.

Phía Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất huyện Phú Lộc cho rằng, việc xác định nguồn gốc, thời điểm và diện tích sử dụng đất là trách nhiệm của chính quyền xã. Nếu địa phương xác nhận sai thì phải chịu trách nhiệm. Riêng hai sổ đỏ kể trên hiện đã được cơ quan chức năng niêm phong để phục vụ công tác thanh tra.

Theo tienphong.vn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến