Dòng sự kiện:
Cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Hà Nội có thể bị tuyên mức án tử hình
05/12/2017 10:09:45
Các luật sư cho rằng, việc ông Phan Minh Nguyệt - cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị truy tố khung tử hình vì tội Tham ô, không đồng nghĩa với việc ông này bị xử lý tử hình vì vụ án đang trong quá trình luận tội.

Nói về việc ông Phan Minh Nguyệt đang bị truy tố khung tử hình vì tội danh tham ô, luật sư Vi Văn Diện – Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích, theo quy định của bộ Luật Hình sự năm 2015, tại điều 353, khoản 4 thì tội danh của ông Nguyệt có mức xử phạt thấp nhất là 20 năm tù giam, mức cao hơn là tù chung thân đến tử hình.

Ông Phan Minh Nguyệt, cựu Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội.

Theo đó, ông Phan Minh Nguyệt có thể chịu khung hình phạt cao nhất là tử hình về các tội danh Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Song ông Nguyệt cũng có thể chỉ phải chịu hình phạt 20 năm tù hoặc thậm chí là ít hơn nếu người phạm tội tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đồng thời tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm.

"Căn cứ vào pháp luật hình sự năm 2015 ở các tình tiết giảm nhẹ, nếu người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả sẽ được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. Ông Phan Minh Nguyệt đang bị truy tố ở khung phạt 20 năm tù đến khung tử hình, lượng hình phải căn cứ vào cả những tình tiết khác để đưa ra nhận định, chứ không nhất thiết phải là tử hình”, Luật sư Diện nói.

Đồng quan điểm, luật sư Trương Anh Tú – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, ông Phan Minh Nguyệt đã có hình thức khắc phục hậu quả. Đây có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ vì án kinh tế thì yếu tố đầu tiên là khắc phục lại hậu quả, đền bù lại số tiền đã chiếm đoạt là rất quan trọng để xem xét lượng hình tại phiên tòa.

Theo cơ quan công tố, từ cuối năm 2009 đến 2014, ông Nguyệt chỉ đạo kế toán trưởng, giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị can. Tổng số tiền cấp dưới rút từ công ty đưa cho ông Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, ông Nguyệt chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, bị can dùng tiền cá nhân và khoản để ngoài sổ sách, hoàn trả cho công ty tổng cộng gần 26 tỷ đồng.

Ông Nguyệt bị cáo buộc tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO (đến nay, gia đình bị can đã khắc phục hết). Hiện công ty chỉ còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng.

*Title đã được ANTT thay đổi

Theo Lao động

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.