Dòng sự kiện:
Hà Tĩnh: Ba chữ cái A-I-A ở khu di tích Xô Viết có ý nghĩa gì?
18/05/2018 12:59:08
Thời gian gần đây, du khách lẫn người dân huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) không khỏi thắc mắc và hiếu kỳ khi tại Nhà văn hoá Xuân Diệu nằm trong khuôn viên khu di tích lịch sử Xô Viết xuất hiện 3 chữ cái A-I-A.

Khu di tích lịch sử Xô Viết Ngã ba Nghèn thuộc địa bàn thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) được khởi công xây dựng ngày 2/2/2008, tại vị trí Ngã ba Nghèn - nằm trên trục QL1A, cách TP Vinh 30km về phía Bắc.

Khu Di tích được nâng cấp, mở rộng xây dựng khang trang trên diện tích hơn 36.000m2, gồm các hạng mục chính như Tượng đài Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhà truyền thống, nhà văn hóa đa năng, bia dẫn đặt tại cầu Nghèn và cùng nhiều hạng mục khác với tổng số vốn đầu tư hơn 92 tỷ đồng. Năm 2008 dự án được khởi công và đến năm 2010 hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Khu di tích lịch sử này có ý nghĩa lịch sử to lớn khi lưu lại những dấu ấn lịch sử thời kỳ những năm 1930 - 1931. Nhưng thời gian gần đây, ngay trước cửa chính của Nhà văn hóa Xuân Diệu nằm trong khuôn viên Khu di tích lịch sử Xô Viết Ngã ba Nghèn, phía bên trái xuất hiện 1 tấm bảng hiệu màu đỏ với 3 chữ cái A-I-A; phía bên phải là tấm bảng hiệu với nội dung: “Tram Nguyen beauty: Phun thêu thẩm mĩ, nối mi - trang điểm, gội đầu - mát xa - nail...".

Sự xuất hiện này khiến du khách lẫn những người dân địa phương không khỏi hiếu kỳ và thắc mắc ba chữ cái A-I-A có ý nghĩa gì? Tại sao lại được treo tại Nhà văn hoá Xuân Diệu?

"3 chữ cái A-I-A đó được treo tại mặt tiền nhà văn hoá khá lâu rồi. Người dân chúng tôi nghĩ rằng chắc trung tâm văn hoá tận dụng để quảng bá thương hiệu cho một doanh nghiệp nào đó. Nhưng ngay tại cái điểm văn hoá - chính trị, di tích văn hoá mà để tấm bảng hiệu như thế, rồi nào là gội đầu, mát xa... khiến cảnh quan bị xáo trộn và rất là phản cảm", ông Bùi C., người dân sống gần Nhà văn hóa Xuân Diệu nói.

3 chữ cái A-I-A được treo trước mặt tiền của Nhà văn hoá Xuân Diệu.

Bảng hiệu phun thêu thẩm mỹ, mát xa, gội đầu... được đặt bên phải nhà văn hoá.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó giám đốc Trung tâm VH - TT&DL huyện Can Lộc cho biết, Trung tâm VH-TT&DL huyện Can Lộc cho Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA thuê một căn phòng ở vị trí trung tâm của tầng 2 và treo logo AIA ở mặt trước Nhà văn hóa Xuân Diệu từ tháng năm 2016 đến nay với giá 3 triệu đồng/1 tháng. Cũng tại Nhà văn hóa Xuân Diệu, căn phòng mặt tiền ngay phía sau tấm bảng hiệu nói trên được trung tâm văn hoá cho một cá nhân từ bên ngoài thuê làm dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và hoạt động từ tháng 4/2017 đến nay.

Liên quan đến việc thu và sử dụng các khoản tiền cho thuê tài sản tại Trung tâm VH-TT&DL huyện Can Lộc, bà Huệ cho rằng: "Một phần số tiền thu từ việc cho thuê mặt bằng được thông qua cơ quan thuế và nộp vào ngân sách Nhà nước. Một phần số tiền còn lại được cho vào tài khoản của trung tâm để phục vụ chi tiêu cho hoạt động của trung tâm. Là đơn vị sự nghiệp hướng tới tự chủ, chúng tôi phải tự lo kinh phí để nuôi bộ máy".

Bà Huệ cho biết thêm, trung tâm VH-TT&DL huyện đã có đề án gửi cho UBND huyện Can Lộc về việc sẽ có các đơn vị kinh doanh thuê mặt bằng tại đây và đề án này đã được UBND huyện Can Lộc chấp thuận bằng miệng.

Về vấn đề này, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho hay, về chủ trương của huyện là cho phép khai thác các dịch vụ để lấy nguồn thu nhằm cải tạo lại khuôn viên nhưng phải có kế hoạch cụ thể, làm gì, thu thế nào và phải đảm bảo sự văn hóa.

"Việc trung tâm văn hoá cho Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA thuê làm văn phòng thì được nhưng làm logo hay biển quảng cáo các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như vậy là không hợp lý, mất mỹ quan. Chúng tôi sẽ tiến hành chấn chỉnh, xử lí”, Phó Chủ tịch khẳng định.

Khánh Linh - Quốc Hoàn

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến