Dòng sự kiện:
Hòa Bình Minh đưa Trung tâm thương mại chậm tiến độ 3 năm vào làm... nhà kho
29/12/2018 06:00:35
Mặc dù được quy hoạch làm Trung tâm thương mại, tuy nhiên công trình 5 tầng nằm ở TP Việt Trì, Phú Thọ hiện nay của Hòa Bình Minh lại đang được sử dụng làm kho chứa hàng khi mới xây dựng xong phần thô.

Dự án Trung tâm Thương Mại và Dịch vụ tổng hợp Bình Minh nằm trên Phường Vân Phú, Thành phố Việt Trì được Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ phê duyệt quy hoạch vào 13/6/2016. Dự án này do Công ty TNHH Bình Minh làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích là 24706,5 m2. Quy hoạch tổng mặt bằng gồm có: Cổng chính; Trung tâm thương mại 5 tầng; 1 Showroom ô tô Honda; 1 nhà kho vật liệu xây dựng; 1 nhà kho vật liệu tổng hợp; Bãi đỗ xe ô tô; Khu thể thao; Trạm biến áp; Trạm bơm nước; Sân đường nội bộ,...

Nằm ở vị trí vô cùng thuận lợi giữa Thành phố Việt Trì. Tuy nhiên, sau nhiều năm đáng lẽ phải hoàn thiện thì công trình chính của dự án này vẫn đang bị chậm tiến độ vào bị sử dụng không đúng mục đích khi chưa được nghiệm thu.

Cụ thể, theo quy hoạch của Dự án Trung tâm Thương Mại và Dịch vụ tổng hợp Bình Minh thì Tòa nhà Trung tâm thương mại 5 tầng sẽ được hoàn thiện vào 2016. Tuy nhiên cho đến nay, công trình Trung tâm thương mại 5 tầng vẫn chỉ dừng ở tiến độ xây thô, chưa hoàn thiện. Điều đáng nói là mặc dù quy hoạch đã được phê duyệt tuy nhiên Hòa Bình Minh lại đang sử dụng không đúng mục đích.

Công trình chậm tiến độ gần 3 năm

Theo ghi nhận của PV, công trình này hiện không thi công nhưng lại được sử dụng để làm kho để xe máy và các hàng trang thiết bị. Với diện tích mặt bằng lên đến 6000m2 thì Trung tâm thương mại đã vô hình chung trở thành 1 kho chứa với các tên: “Kho Bán Buôn” hàng vô cùng rộng lớn và kiên cố. Quan sát bằng mắt thường thì thấy nhân viên, các phương tiện hoạt động, đi ra đi vào ở đây vô cùng rầm rộ.

Mặc dù bị chậm tiến độ, nhưng công trình đang được sử dụng làm Kho chứa

Được biết, công trình này đã được sử dụng không đúng mục đích trong suốt một thời gian dài, trong khi đó về công tác nghiệm thu PCCC,  nghiệm thu công trình đảm bảo để được sử dụng vẫn chưa hoàn thiện. Liệu Hòa Bình Minh có phải không để ý khi “cố tình” đưa công trình lớn chưa đảm bảo an toàn vào sử dụng không đúng mục đích mà không hề quan tâm đến những hiểm họa cháy nổ, đổ sập đang sẵn sàng xuất hiện?

Trao đổi với PV, Bà Nguyễn Thị Hồng Lan - GĐ đại điện Khu vực Phú Thọ, Tổng công ty Hòa Bình Minh thừa nhận quan sát bằng mắt thường thì những phản ánh của PV hoàn toàn đúng. Chủ đầu tư đã có biên bản làm việc với sở tài nguyên của tỉnh, dự án đã xin phép cấp tỉnh. Hiện tại, dự án Trung tâm thương mại đó sẽ không làm theo các mặt hàng thông thường nữa, mà sẽ làm một cái trung tâm nội thất.

“Thay đổi là do làm siêu thị mặt hàng thông thường không có hiệu quả, nên mới chuyển sang trung tâm nội thất, bên mình đã có nhà máy liên kết sản xuất nội thất. Hiện tại các quy mô thì đã xong hết rồi, còn phòng cháy thì họ nghiệm thu theo giai đoạn, chỉ là chưa hoàn thiện lắp thang máy và làm các phần để trưng bày thôi. Dự án sang năm sẽ triển khai”., bà Lan nói.

Quy hoạch mặt bằng tổng thể dự án Trung tâm Thương mại

Theo bà Lan, dự án triển khai khởi công thì chia theo các hạng mục, làm tiến độ theo các hạng mục, còn công trình Trung tâm thương mại 5 tầng chậm tiến độ là do chủ đầu tư chưa khai trương.

Dự kiến hoàn thành dự án đầu tiên là đến năm 2014, sau khi  điều chỉnh quy hoạch chuyển đổi mặt bằng, đến năm 2016 thay đổi diện tích mặt bằng. Hiện tại dự án hoàn thiện đến 80%, chủ yếu còn 2 công trình kho (trung tâm thương mại đang được sử dụng làm kho) sau này chỉ lắp thang máy và đưa nội thất vào, đến 2019 sẽ hoàn thiện. Hiện tại, dự án chỉ chậm phần kho còn những phần khác đã xây xong rồi chỉ là chưa đưa vào sử dụng.

“Hiện tại, dự án sẽ không điều chỉnh gì mà giữ nguyên, sang năm 2019 sẽ làm trung tâm nội thất vì do phía Bắc chưa có trung tâm nội thất nào cả. Trung tâm nội thất mãi giờ mới làm chứ trước đó dùng làm kho, hiện tại bên trong có mấy cái xe máy và thiết bị phụ tùng”., bà Lan khẳng định.

Cũng theo bà Lan, cũng một phần do các công trình kho chưa được hoàn thiện nên doanh nghiệp mới sử dụng Công trình siêu thị làm kho tạm, về công tác PCCC thì chủ đầu tư vẫn đảm bảo các thiết bị vòi phun, báo cháy, hay bình xịt chữa cháy,...

Tổng Công ty Hoà Bình Minh do ông Bùi Minh Lực làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám Đốc Tổng công ty. Doanh nghiệp này khởi nguồn từ Công ty TNHH Hoà Bình tỉnh Yên Bái được thành lập ngày 20/04/1993 với ngành nghề kinh doanh chính là vật liệu xây dựng (VLXD): xi măng, sắt thép, trang thiết bị nội thất và lao động có 08 thành viên.

Hiện nay, Tổng công ty Hòa Bình Minh có hơn 20 chi nhánh, công ty thành viên, 4 văn phòng khu vực hoạt động trên địa bàn 15 tỉnh cả miền Bắc và miền Nam.

Không ít các công trình mặc dù chưa hoàn thiện PCCC, nghiệm thu công trình đã đưa vào sử dụng và gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người, cũng như tài sản trong thời gian qua. Vậy việc những công trình như vậy vẫn đang hoạt động một cách công khai rầm rộ thì các cơ quan chức năng ban ngành có nắm bắt được hay không, hay lại “mất bò với lo làm chuồng”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng về tình trạng vào những bài tiếp theo...

Hải Đăng

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/hoa-binh-minh-dua-trung-tam-thuong-mai-cham-tien-do-3-nam-vao-lamnha-kho-263351.htm
Đang phổ biến